Có nên cho trẻ nhỏ học bơi thủy liệu?

19/07/2023 15:00:12
Mạng xã hội những ngày qua xuất hiện nhiều clip hướng dẫn trẻ bơi thủy liệu tại nhà, bên cạnh đó là những khóa trải nghiệm bơi thủy liệu với mức giá vài trăm ngàn đồng. Vấn đề này đã gây không ít tranh luận.

Bơi thủy liệu là gì?

Bơi thủy liệu (tiếng Anh: Floating baby) là phương pháp bơi nổi dành cho trẻ từ 2 - 36 tháng tuổi. Phương pháp này sử dụng lực đẩy của nước để massage cho trẻ, kích thích vận động tay chân, lưu thông máu và mang lại nhiều lợi ích khác.


Trẻ từ sơ sinh đến khoảng 6 tháng tuổi có phản xạ bơi lặn tự nhiên. Hiểu được điều này, các bậc cha mẹ ở phương Tây thường cho trẻ tiếp xúc với nước từ rất sớm.

Ở nước ngoài, đa số những phụ huynh cho con bơi thủy liệu ở nhà đã được huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản cũng như học qua các khóa học liên quan. Những dụng cụ như phao, bể bơi mini… đều được chọn lọc cẩn thận. Chất lượng và nhiệt độ nước tắm trong bể phải đạt chuẩn.

Lợi ích khoa học của bơi thủy liệu

Kết quả nghiên cứu ở Mỹ cho thấy trẻ thường xuyên bơi thủy liệu sẽ phát triển cả 4 giác quan (thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác), tăng cường chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh cảm xúc (EQ).

Cũng theo nghiên cứu, bơi thủy liệu có thể kích thích phản xạ bơi lội, giúp trẻ thích nghi, giảm chứng sợ nước và dễ học bơi khi lớn.

Vận động một mình trong bể, bé có được sự tự do, toàn quyền kiểm soát cơ thể mình. Từ đó, bé sẽ nhận ra khi đẩy tay vào thành bồn cơ thể sẽ lùi ra sau. 

Khi trẻ bơi thủy liệu, cha mẹ có thể nói chuyện với trẻ trong ngữ cảnh mới, xuất hiện những từ mới mà bình thường không có, trẻ sẽ học hỏi thêm được nhiều từ ngữ. Trong trạng thái hưởng thụ việc bơi lội trẻ cũng dễ tiếp thu hơn.

Bên cạnh đó, môi trường nước trong bể bơi thủy liệu cung cấp áp lực và chuyển động, gây kích thích các hệ tiêu hóa, tuần hoàn và hô hấp của trẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và tăng cường thể chất cho trẻ.

Những lưu ý khi cho trẻ bơi thủy liệu

  • Trẻ từ lúc sinh đến 28 ngày tuổi không nên được cho bơi thủy liệu tại nhà. Vì trẻ ở giai đoạn này đặc biệt nhạy cảm, dễ bị nhiễm trùng, bị viêm da mẫn cảm dị ứng nếu nước không đủ sạch.
  • Chỉ đưa trẻ xuống bể bơi khi trẻ cảm thấy thoải mái và không có triệu chứng bệnh lý.
  • Những đứa trẻ bơi thủy liệu rất năng động, có thể cựa quậy nhiều khi xuống nước, có thể hít sặc nguy cơ viêm phổi hít, tím tái hay khi dùng phao dạng tròn quấn quanh cổ, bé có thể bị khó thở đuối sức
  • Tham khảo, lựa chọn những nơi dạy bơi thủy liệu uy tín, có giấy cấp phép của Bộ Y tế.

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần