Nhận định về lợi ích của chế độ ăn chay thuần, ThS. BS Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng, nói cách ăn này tương đối giàu dinh dưỡng, dồi dào vitamin, chất xơ cho trẻ em. Tuy nhiên, trong giai đoạn cơ thể đang phát triển, trẻ cần nguồn đạm từ thịt, cá, trứng, sữa; chất béo và canxi, kẽm, sắt từ động vật.
Để đảm bảo dinh dưỡng khi ăn chay, theo bác sĩ Hùng, trẻ cần ăn đủ nhóm chất, gồm chất đạm đến từ đậu, nấm; chất béo từ dầu, các loại hạt; tinh bột từ cơm, bún, phở và nhiều loại rau trái cây. Mỗi ngày, trẻ nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm.
Cùng quan điểm, thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường, giảng viên Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết ăn chay đem lại lợi ích lâu dài về sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính. Tuy nhiên, ăn thuần chay có thể không đảm bảo đầy đủ nhóm chất (như chế độ ăn từ động vật), nếu người dân không trang bị đủ kiến thức về dinh dưỡng.
Theo bà Tường, phụ nữ theo chế độ thuần chay khi mang thai và cho con bú, ngoài sử dụng thực phẩm chức năng, nên ăn nhiều rau xanh để bổ sung canxi, tận dụng vitamin C, B từ nước rau luộc. Ngoài ra, cần kết hợp vitamin C (cam, ớt chuông,... ) khi ăn kèm rau để hấp thụ sắt tốt. Quá trình mang thai, mẹ bầu cần thực hiện xét nghiệm chỉ số sắt và máu.
"Phụ huynh có thể cân nhắc cho trẻ chuyển từ chế độ thuần chay sang chay thường, sử dụng trứng, phô mai, sữa chua, sữa bò để giảm nỗi lo trẻ bị thiếu bị thiếu canxi, sắt và vitamin B12", bà Tường nói.
Còn bác sĩ Hùng khuyến nghị khi ăn thuần chay, trẻ nên được thăm khám bác sĩ nhi khoa và chuyên gia dinh dưỡng định kỳ để đánh giá chiều cao, cân nặng theo tuổi. Nếu trẻ có những dấu hiệu thiếu chất như rụng tóc, ăn không ngon, ngủ không sâu giấc, da niêm nhợt, kém tập trung, đổ mồ hôi trộm... cần được can thiệp kịp thời.
Nguồn: Tổng hợp