Bí quyết chiên cá không lo bắn dầu, dính chảo

20/10/2023 09:00:25
Cá chiên vàng giòn, không bị nát, đặc biệt không bị bắn dầu, không dính chảo chỉ với hai bí quyết đơn giản dưới đây.

Trước tiên, bạn nên sơ chế cá đúng cách. Cá mua về mang đi đánh vảy, làm sạch bụng và mang. Dùng dao khứa vài đường bên hai mình cá. Chà xát chanh và muối hạt khử tanh, nhớt rồi rửa cho sạch (rửa bằng nước vo gạo sẽ có hiệu quả hơn).

Dùng khăn sạch/ giấy thực phẩm thấm khô hoặc để cá ráo nước hoàn toàn cả bên ngoài và bên trong. Đây là bí quyết để khi chiên không bị bắn dầu.

Có thể xóc chút muối hạt cho cứng cá rồi để rổ thưa phơi nắng cho ráo nước và se bề mặt. Một số người cho bột chiên giòn hoặc bột mì phủ lên cá khi chiên, nhưng cá khi ăn không còn vị thơm giòn tự nhiên, đôi lúc cảm giác bột.

Bí quyết 1: Sử dụng lá chuối già

Bề mặt bóng láng của lá chuối sẽ là lớp chống dính vô cùng hiệu quả. Cho lá chuối đã rửa sạch lau khô vào chảo, thêm chút dầu ăn rồi bật bếp cho cá vào chiên. Giữ nguyên cho tới khi cá vàng giòn một mặt mới lật trở chiên tiếp. Lá chuối hạn chế việc văng dầu mỡ khi rán cá cũng như tạo mùi thơm tự nhiên.

Lưu ý, bạn nên cho lá chuối vào trước rồi mới cho dầu ăn vào để đun nóng. Cho lá chuối vào sau dầu dễ làm lá chuối gặp nóng đột ngột bị bắn dầu và bị cuộn lại, khó để cá vào. Trong quá trình rán, chờ cá vàng giòn một mặt mới lật trở mặt còn lại.

Cách 2: Vận dụng hiệu ứng Leidenfrost để ''tôi chảo'' như nhiều đầu bếp hay làm để tạo lớp chống dính tự nhiên:

Hiệu ứng Leidenfrost xảy ra khi một chất lỏng tiếp xúc với bề mặt có nhiệt độ lớn hơn gấp nhiều lần nhiệt độ sôi của nó (từ 193 độ C trở lên) chất lỏng sẽ hóa hơi. Chính lực đẩy của hơi sẽ làm cho giọt nước được nâng lên khỏi bề mặt, tạo thành một lớp cách nhiệt chống dính tự nhiên.

Để tạo hiệu ứng này, bạn chuẩn bị một chiếc chảo inox, nhôm hoặc thép, rửa sạch rồi đun nóng chảo từ từ. Sau vài phút, cho chút nước vào thử, nếu nước còn xèo xèo bốc hơi là chưa đạt. Nếu nước nhanh chóng tạo thành các giọt nhỏ lăn tròn lăn nhảy múa, di chuyển khắp bề mặt mà không bị vỡ là đã đạt đến độ chống dính.

Chờ chảo khô, cho dầu ăn hoặc mỡ vào làm nóng với nhiệt vừa. Dùng đầu đũa thử dầu, thấy dầu sủi tăm là đạt độ nóng, cho cá vào xếp khoảng cách giãn ra để không bị dính.

Đợi cho tới khi bề mặt cá bên dưới vàng giòn, lắc nhẹ bong ra thì mới trở mặt còn lại rán tiếp cho tới khi vàng giòn. Nếu cá hơi dính thì tắt bếp, để nguội một lúc sẽ bong ra dễ dàng hơn.

Chú ý chảo cần phải ''luyện chảo'' (đun nóng chảo) trước thì mới cho dầu ăn vào và rán cá ở lửa vừa. Cách này cũng áp dụng khi mới mua nồi đất về cần đun nóng rồi cho mỡ lợn vào quét đều để nồi bền hơn, không bị dính và rò nước.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần