5 hiểu lầm thường gặp về máy rửa bát

06/06/2023 09:00:56
Máy rửa bát đang ngày càng được ưa chuộng tại các gia đình hiện đại. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi và có những quan niệm sai lầm về thiết bị này.

1. Máy rửa bát tiêu tốn nhiều nước và điện năng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng máy rửa bát có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm 85% lượng nước so với rửa bát bằng tay. Các máy đạt tiêu chuẩn sau năm 1994 tốn ít nước hơn so với trước đó khoảng 37 lít nước mỗi lần rửa. Các máy đạt chứng nhận sau năm 2013 đều có lượng nước tiêu thụ tối đa là 18,9 lít nước mỗi lần rửa.

Bên cạnh đó, lượng điện trung bình mà máy rửa bát tiêu thụ khoảng 2000-2200W. Đây là mức điện năng bằng với việc sử dụng 1 chiếc tủ lạnh thông thường. Vì vậy, với khả năng tiết kiệm điện của thiết bị này sẽ giúp gia đình an tâm sử dụng mà không cần lo lắng tiêu tốn quá nhiều chi phí điện, nước hằng tháng.

2. Phải tráng bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát

Điều này là không cần thiết. Việc duy nhất người dùng cần làm sau khi kết thúc bữa ăn là gạt bỏ thức ăn còn sót lại trên bát đĩa, nồi, chảo. Các máy rửa bát hiện đại ngày nay có khả năng xử lý các vết bẩn và mẩu thức ăn nhỏ nhờ công nghệ phun nước cùng áp lực nước cao tạo ra các tia nước trong máy được phân bổ đồng đều đến từng ngóc ngách, giúp loại bỏ vết bẩn bám dính một cách hiệu quả.   

3. Cứ xếp bát đĩa vào là được

Cách xếp như thế có thể làm cho hệ thống phun nước của máy không tiếp cận tới từng chiếc đĩa, bát bẩn. Các loại cốc và ly nên được xếp trong giá trên cùng. Nếu rửa ly rượu hoặc các loại đồ thủy tinh, cần đảm bảo chúng không va chạm vào nhau, dễ gây vỡ. Trong phần để dao kéo, nên đảo chiều các tay cầm dao kéo để có các khe hở cho nước chảy vào và không khiến kẹt đồ. Các loại đĩa to nên nằm ở hai bên của giá cuối cùng để không cản trở việc phân phối chất tẩy rửa trong toàn bộ máy.

4. Rửa bát bằng tay sạch hơn so với máy

Máy rửa bát dành cho gia đình được cấu tạo và hoạt động trên nguyên lý lực phun xoáy của các vòi nước để làm sạch chén bát. Ngoài ra, máy còn có chức năng làm nóng nguồn nước, giúp chén bát sạch hơn và diệt khuẩn tốt hơn. Một số máy rửa bát cao cấp còn có khả năng đẩy nền nhiệt trong máy lên 70 độ C để làm bốc hơi nước, sấy khô khử trùng, loại bỏ vi khuẩn, mang lại cảm nhận sạch bong kin kít, khác biệt hoàn toàn so với việc làm sạch bằng tay.

5. Có thể để bát dĩa đã rửa sạch trong máy cả ngày

Vì máy rửa bát thường được bố trí ở tầm thấp trong khu vực bếp, là những vị trí ẩm thấp hoặc gần sàn nhà nên sau khi kết thúc chu trình rửa, bạn nên chờ khoảng 5 - 10 phút, sau đó lấy bát đĩa và đồ dùng ra và sắp xếp vào khu vực để bát đĩa riêng. Điều này sẽ giảm thiểu việc vi khuẩn bám vào bát đĩa, đồ dùng và đảm bảo an toàn sức khỏe.

Một lưu ý khác, nếu bạn sử dụng chức năng sấy để làm khô bát đĩa thì bạn nên lấy bát đĩa ra sau khoảng 20 phút khi máy rửa bát kết thúc chu trình sấy. Sau khi sấy, bát đĩa và các đồ dùng bằng kim loại thường còn khá nóng, máy rửa bát cũng còn nóng. Vì thế, bạn có thể lấy bát đĩa ra khỏi máy sau 20 phút là an toàn nhất.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần