4 thói quen nấu ăn gây hại đến sức khỏe

04/09/2023 15:00:08
Dưới đây là 4 thói quen nấu nướng không đúng cách khiến thức ăn bị mất chất dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

1. Nấu ở nhiệt độ, áp suất cao trên 200 độ

Với nhóm thực phẩm gồm các loại thịt, cá, tôm, cua, trứng, vừng, lạc, đỗ... chứa chủ yếu chất đạm (protein), khi nấu nướng ở nhiệt độ cao quá lâu (200-300 độ C) sẽ tạo thành các liên kết khó tiêu, khiến giá trị dinh dưỡng của chất đạm giảm đi.

Việc nấu ăn với nhiệt độ cao, trong thời gian dài cũng làm tiêu giảm và biến đổi chất dinh dưỡng trong thực phẩm, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khi đồ ăn cháy khét. Khi thức ăn giàu tinh bột được chiên, nướng đến cháy khét trong thời gian dài ở nhiệt độ cao 170-180 độ C sẽ sản sinh acrylamide. Đây là hợp chất được Tổ chức nghiên cứu Ung thư Quốc tế và WHO xếp vào nhóm "có thể gây ung thư cho con người".

Để bảo toàn tối đa hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm, bạn nên chọn phương pháp có thời gian đun nấu ngắn. Với từng nhóm thực phẩm khác nhau cũng cần nấu ở mức nhiệt phù hợp.

2. Chỉ dùng một chiếc thớt cho các loại thực phẩm

Dù là rau củ quả, thái thịt sống hay đồ ăn chín đều chỉ dùng chung một chiếc thớt, tuy nhiên làm vậy sẽ dễ bị lây nhiễm chéo trứng ký sinh trùng và vi khuẩn. Ngay cả khi thớt đã được rửa kỹ trước khi sử dụng thì cũng không thể đảm bảo rằng sẽ không có mầm bệnh.

Ngoài ra, những vết dao trên thớt cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì thế, nếu thói quen này không được thay đổi sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Mỗi gia đình nên chuẩn bị ít nhất 3 chiếc thớt xử lý riêng các loại rau củ, thịt sống và đồ chín.

Bên cạnh đó cũng cần vệ sinh và khử trùng thớt thường xuyên bằng giấm trắng rồi đem ra phơi nắng cho khô. Cố gắng thay thớt 6 tháng một lần, nếu phát hiện thớt bị mốc thì nên vứt bỏ kịp thời, vì chất aflatoxin chứa trong đó có thể gây ung thư.

Tiếp tục nấu mà không cần rửa nồi

Không ít người vì lười, vì muốn tiết kiệm thời gian mà họ không rửa nồi khi nấu món ăn tiếp theo. Tuy nhiên, sau khi nấu, thực phẩm còn sót lại trong nồi tiếp tục được đun nóng, nó sẽ tạo ra các chất có hại. Nếu tiếp tục nấu theo cách này, về lâu dài, các hợp chất có hại như amin dị vòng, hydrocarbon thơm đa vòng hay oxit sẽ ngấm vào cơ thể, gây ra nguy cơ ung thư.

Sử dụng dầu mỡ chiên rán nhiều lần

Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C) sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyde, chất oxy hóa... có hại. Sử dụng càng nhiều lần, lượng chất độc sản sinh ra càng tăng cao. Các chất này thấm vào thức ăn, khiến người dùng gặp các triệu chứng: chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao.

Để hạn chế rủi ro, bạn có thể lấy lượng dầu/mỡ vừa đủ và chỉ sử dụng một lần. Trong trường hợp cần tái sử dụng dầu ăn, cần nhận biết thời điểm giải phóng các gốc tự do có hại cho sức khỏe của dầu để phòng tránh: dầu đậu nành là 241 độ C, dầu hướng dương ở 246 độ C, dầu ô liu 190 độ C…

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần