Uống nước đun lại nhiều lần có gây hại đến sức khỏe?

22/08/2023 10:00:35
Thông tin uống nước đun sôi, đun lại nhiều lần gây hại cho sức khỏe đã gây tâm lý hoang mang với nhiều người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không có đủ bằng chứng cho thấy nước đun lại nhiều lần sinh ra chất hóa học có hại.

Nước sôi đun lại là nước đun sôi để nguội, rồi được đun sôi thêm nhiều lần nữa để uống. Đã có tin đồn rằng uống nước này có hại cho sức khỏe bởi trong quá trình đun, muối nitrit được chuyển hóa từ nitrat có trong nước sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển máu của cơ thể, tim đập nhanh hơn, hệ hô hấp hoạt động khó khăn hơn.

Thành phần kim loại nitrate có tồn tại trong nước nhưng ở mức giới hạn cho phép. Khi đun sôi, chất Nitrate chuyển hóa thành Nitrite rồi tiếp tục chuyển hóa thành chất Nitrosamin. Hàm lượng Nitrosamin có tăng nhưng tăng không đáng kể chỉ 10%, không đủ để gây hại với sức khỏe người dùng. Thực tế chất này có gây ung thư cho động vật nhưng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh gây ung thư ở người khi uống nước đun sôi, đun lại nhiều lần.

Chỉ những vùng sử dụng nước giếng sâu thì có lượng Nitrat cao nhưng chỉ có vấn đề đối với trẻ em. Trẻ em độ khoảng 1-4 tuổi thì sẽ dẫn đến hội chứng pubemin vì lượng nitrite làm cho vận chuyển ôxy trong máu khó khăn, trẻ em bị thiếu máu và da xanh.

Bên cạnh đó, cũng có một số quan niệm cho rằng uống nước đun sôi nhiều lần có thể bị bệnh hoặc bị ung thư là do lo ngại tác hại của những mảng bám bên trong thành ấm đun nước hòa tan vào nước khi bình bị đun nóng nhiều lần. Trên thực tế, đó chỉ là canxi và chúng vô hại. Chỉ cần trong nước không chứa tạp chất gây hại thì không có gì đáng lo khi uống nước đun sôi nhiều lần.

Những tạp chất đáng lo ngại thật sự đó là asen, chì hoặc nitrat. Do đó, chỉ cần đảm bảo nguồn nước sạch, bình chứa là bình thủy tinh, hoặc bằng vật liệu không gây hại cho sức khỏe, luôn che đậy để không bị nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn thì có thể sử dụng được an toàn dù để qua ngày hoặc đun sôi nhiều lần.

Uống nước đun sôi nhiều lần là vệ sinh và an toàn. Trước khi uống, việc đun sôi nước là cần thiết để loại bỏ vi khuẩn. Nước lọc, nước máy đóng chai cũng không an toàn bằng nước đun sôi để nguội. Yếu tố diệt khuẩn mới quan trọng bởi nếu không đun sôi, nước đó có thể gây bệnh kiết lị, thương hàn khi đưa vào cơ thể.

Nước đun sôi để nguội có thể lưu giữ được 2-3 ngày, tuy nhiên để bảo đảm an toàn vệ sinh nước uống khi sử dụng, chúng ta nên thường xuyên vệ sinh cốc chén, bình đựng nước và ấm đun nước bởi đôi khi, chính thói quen sinh hoạt không hợp vệ sinh của chúng ta gây ra những ảnh hưởng đối với sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần