TP. Hồ Chí Minh: Trên 1/3 người trưởng thành mắc hội chứng chuyển hóa

27/12/2022 07:00:52

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh năm 2019, tỷ lệ người trưởng thành mắc hội chứng chuyển hóa là 36%, trong đó nữ mắc nhiều hơn nam.

tp-ho-chi-minh-tren-1-3-nguoi-truong-thanh-mac-hoi-chung-chuyen-hoa

Hình minh họa.

Hội chứng chuyển hóa là một tập hợp các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch bao gồm tình trạng kháng insulin, béo phì, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp.

Người mắc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 cao gấp 5 lần, nguy cơ tim mạch cao gấp 3 lần và nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần so với những người không mắc hội chứng này. Hội chứng chuyển hóa đang gia tăng ở cả các nước đã và đang phát triển và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Theo kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thực hiện trên 1.424 người trưởng thành từ 18 - 69 tuổi trên địa bàn toàn thành phố, tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa là hơn 36%, trong đó nữ mắc nhiều hơn nam (40% so với 32%).

Tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa tăng dần theo tuổi và tình trạng thừa cân béo phì. Tuổi càng lớn, tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hoá càng tăng. Nhóm 40 - 49 tuổi, 50 - 59 tuổi và 60 - 69 tuổi nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao gấp 5,1 lần; 7,3 lần và 10,8 lần (theo thứ tự) so với nhóm 18 - 29 tuổi. Tuy nhiên, ở nhóm 18 - 29 tuổi, tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa cũng chiếm gần 11%. Nhóm có BMI từ 23 - 24,9 thì tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa là 36% và BMI ≥ 30 thì tỷ lệ mắc lên đến gần 72%.

Tỷ lệ hiện mắc hội chứng chuyển hóa của người dân sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh đang gia tăng. HCDC khuyến cáo mỗi người dân hãy phòng bệnh cho chính bản thân và gia đình bằng cách duy trì cân nặng lý tưởng, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực phù hợp theo lứa tuổi và tình trạng sức khoẻ.

Nguồn: VTVnews

 

5 thói quen buổi tối giúp đốt mỡ tự nhiên
Uống một cốc nước trước khi ăn tối, ăn chậm, nhai kỹ là những cách đơn...
Quy trình chăm sóc da tối giản cho những buổi...
Quy trình skincare buổi tối này chỉ có 5 bước, nhưng...
Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà sữa trân...
'Thức uống quốc dân' trà sữa trân châu giúp cấp...
Những thói quen chăm sóc da gây hại mà bạn không...
Học theo những phương pháp làm đẹp trên các trang...
5 lợi ích cho cơ thể sau 30 ngày uống trà kỷ...
Cách dùng kỷ tử tốt nhất đó là ngâm quả kỷ tử...
Bài Hay Trong Tuần