Những thực phẩm bà bầu cần tránh trong thai kỳ

30/08/2023 14:00:58
Thai kỳ là khoảng thời gian mà cơ thể các mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi, chính vì vậy thói quen ăn uống cũng cần được điều chỉnh để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và của thai nhi.

Ăn quá nhiều chất béo

Rất nhiều nhà khoa học cho rằng, ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung có mang yếu tố di truyền. Nếu như mẹ bầu thường xuyên ăn chất béo trong quá trình mang thai sẽ tăng cao khả năng con gái mắc phải các căn bệnh về sinh sản trong tương lai. Các nhà khoa học cũng cho biết, bản thân chất béo không dẫn đến căn bệnh ung thư, thế nhưng nếu được sử dụng trong thời gian dài, sẽ khiến lượng axit và cholesterol trong dạ dày tăng cao. Điều này không chỉ có hại cho dạ dày, còn kích thích tổng hợp prolactin, gây nên ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung.

Ăn nhiều đường

Viện nghiên cứu Pisa tại Ý đã phát hiện ra rằng, khi lượng đường trong máu trong cơ thể thai phụ cao sẽ tăng khả năng trẻ sinh ra thừa cân, dị tật, nhiễm độc thai nghén hoặc phải mổ đẻ so với những thai phụ có lượng đường trong máu thấp lần lượt là 4 lần, 8 lần và 2 lần. Mặt khác, lượng đường trong máu cao sẽ giảm khả năng miễn dịch, khiến thai phụ dễ nhiễm vi khuẩn, virus, ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi.

Bổ sung thừa canxi

Canxi và vitamin là hai chất vô cùng cần thiết cho cơ thể phụ nữ mang thai, thế nhưng “nhắm mắt” ăn uống các loại thực phẩm bổ sung canxi, đối với thai nhi mà nói, hại nhiều hơn lợi. Trong thời gian đầu thai kỳ, các mẹ bầu chỉ nên bổ sung khảng 800 mg canxi mỗi ngày, về sau tăng dần lên khoảng 1100mg và bổ sung từ các loại thực phẩm tự nhiên như cá, thịt, trứng… Việc sử dụng thừa canxi có thể dẫn tới trẻ nhỏ sinh ra sớm đóng thóp thở, xương hàm nhô, động mạch chủ thu nhỏ…

Đồ ăn quá mặn

Các nghiên cứu y học cho rằng, tỷ lệ tăng huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn hằng ngày, lượng muối ăn càng nhiều, tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai là một trong các yếu tố nguy cơ nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, tăng huyết áp và albumin niệu…). Vì vậy, để giữ sức khỏe thời kỳ mang thai, các chuyên gia khuyên lượng muối ăn mỗi ngày chỉ nên khoảng 6g.

Thực phẩm nhiều chất chua

Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn và nhiều người thích ăn của chua. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức phát hiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua (axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng.  Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uống nhiều đồ chua.

Uống nhiều trà

Từ xa xưa, trà xanh được xem là một loại thức uống giúp tăng cường sức khỏe vì những lợi ích tuyệt vời như giải nhiệt, chữa bệnh, giúp chậm lão hóa… Tuy nhiên, nếu như thai phụ uống quá nhiều trà sẽ ảnh hưởng tới việc hấp thu sắt của cơ thể. Ngoài ra trong thành phần của lá trà xanh còn có chất kích thích, uống quá đặc sẽ dẫn đến mất ngủ, nhịp tim đập nhanh… qua đó gián tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, nếu mỗi ngày thai phụ dùng 5 chén trà đặc, sẽ làm giảm trọng lượng thai nhi. Lượng trà phù hợp cho thai phụ là khoảng 2-3 tách trà được pha từ 3-5 lá trà xanh mỗi ngày.

Lạm dụng thuốc bổ 

Khi mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp. Mặt khác, dịch vị dạ dày của bà bầu tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn không thấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón.

Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai lại thường xuyên uống nhiều loại thuốc như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và các thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bị chết lưu.

Nguồn: Tổng hợp 

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần