Thường xuyên hóp bụng để mặc vừa quần áo gây tổn hại sức khỏe hơn bạn nghĩ

19/09/2023 14:00:09
Vì muốn chụp ảnh đẹp, nhiều người có thói quen hóp bụng để trông ốm hơn mà không biết rằng chính hành động tưởng chừng vô hại này lại có thể gây ra nhiều tác động xấu cho sức khỏe.

Theo Van Marinos - chuyên gia về khoa học thể thao, việc liên tục hóp bụng có thể hạn chế khả năng hoạt động bình thường của cơ hoành, và dĩ nhiên là tác động xấu đến cơ chế hô hấp. Bên cạnh đó, nịt bụng hoặc mặc đồ bó sát có thể khiến chứng đau cổ và các vấn đề về tư thế nghiêm trọng hơn, dẫn đến gù do áp lực tác động lên cột sống.

Nhà vật lý trị liệu hàng đầu ở Sydney (Úc) Jerome Murphy cho biết: “Việc liên tục nín thở để hóp cơ bụng vào sẽ khiến chúng co lại - điều này làm thay đổi độ cong của cột sống". Ông cho rằng thời điểm duy nhất mà chúng ta nên hóp bụng là khi nâng tạ tại phòng tập.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe Erika Weiss cũng lưu ý rằng bụng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng khi di chuyển. Khi nén chặt cơ bụng có nghĩa là tất cả năng lượng sẽ dồn vào một vùng, gây mất cân bằng.

Việc hóp bụng có thể khiến hình thành nếp nhăn ở bụng và làm nổi túi mỡ ở bụng, đồng thời gây áp lực cho xương đòn và phần dưới cổ, dẫn đến đau cổ, vai và lưng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sàn chậu và các cơ quan, dẫn đến các vấn đề về bàng quang và ruột, tiểu không tự chủ hoặc thậm chí là sa vùng chậu.

"Đó là một kỹ thuật giằng mà bạn sử dụng khi nâng một vật nặng - nó không có nghĩa là khiến bạn trông gầy hơn. Bạn không thể ngồi hoặc đứng và hóp bụng trong vài giờ, vì nó gây rất nhiều căng thẳng cho cơ thể bạn" - chuyên gia này nói.

Những người bị đau cổ và lưng nên cân nhắc sử dụng bàn làm việc đứng. Điều quan trọng là phải di chuyển nhiều và không ngừng chuyển động. Nếu làm công việc văn phòng, bạn có thể đặt báo thức và đi lại sau mỗi 1 hoặc 2 giờ, pha 1 tách trà, đi lại quanh bàn làm việc vài lần, làm bất cứ điều gì khiến bạn phải di chuyển

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hành các bài tập thư giãn cơ bắp như yoga. Nên tập trung vào các động tác giúp uốn cong cột sống mà không gây căng thẳng cho các cơ.

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần