Tác nhân gây đau mắt đỏ ở TP.HCM lây lan ra sao?

11/09/2023 09:00:04
Vừa qua, Sở Y tế TP.HCM đã xác định 2 tác nhân chính gây đợt bệnh đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc cấp) trong thời gian gần đây là enterovirus và adenovirus. Trong đó, enterovirus chiếm ưu thế với 86%.

Được biết, đây là lần đầu TP.HCM yêu cầu tìm tác nhân gây đau mắt đỏ, trong bối cảnh số ca viêm kết mạc đến khám tại các bệnh viện ngày càng tăng so với những tháng đầu năm. Theo ghi nhận của các bệnh viện ở TP.HCM, số lượt khám vì đau mắt đỏ từ đầu năm đến nay là 71.740. Trong đó, khoảng 1/3 trường hợp là trẻ em ở tuổi đi học, số còn lại là người lớn.

Viêm kết mạc do enterovirus, adenovirus đều gây ra các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, sưng mi mắt, cộm xốn khó chịu, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm... nặng hơn có thể gây sung huyết, xuất huyết kết mạc hoặc xuất hiện giả mạc.

Về đường lây của tác nhân gây bệnh, enterovirus và adenovirus đều có thể lây lan qua đường giọt bắn, dịch tiết khi tiếp xúc gần hoặc dùng chung khăn, chậu rửa mặt… Do đó cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc gần với người đang bị bệnh.

Ngoài ra, mức độ bệnh còn phụ thuộc vào môi trường sinh hoạt, khí hậu thời tiết, điều kiện chăm sóc vệ sinh, tình trạng dinh dưỡng cùng khả năng miễn dịch của từng người…

Cần làm gì khi phát hiện người thân bị đau mắt đỏ?

Để phòng bệnh, người dân nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tăng cường vệ sinh cá nhân, môi trường sống xung quanh, giữ nhà cửa sạch sẽ khô thoáng, tránh ẩm thấp, thường xuyên vệ sinh, sát trùng đồ chơi của trẻ em trong gia đình.

Các thành viên trong nhà không dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn, chậu, ly, chén, kính mắt, khẩu trang, lọ thuốc nhỏ mắt...; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng và nên vệ sinh mắt hằng ngày bằng nước muối sinh lý để phòng ngừa và hạn chế nguy cơ lây lan bệnh.

Đặc biệt, cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý tự ý mua thuốc nhỏ, thuốc uống về dùng khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ để tránh biến chứng nặng.

Nguồn: Tổng hợp

Bà Nguyễn Phương Hằng bị kết án 3 năm tù
Sau một ngày xét xử sơ thẩm, chiều tối 21.9, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với...
Taylor Swift thách người hâm mộ giải 33 triệu...
Để tăng thêm tính hấp dẫn, Taylor Swift tổ chức...
Jennie (Blackpink) "úp mở" phát hành album solo mới
Jennie bất ngờ "úp mở" chuyện chuẩn bị ra mắt...
Lợi ích bất ngờ của việc đặt bát nước vào...
Đặt một bát nước lọc mỗi ngày vào tủ lạnh,...
Lần hẹn hò đầu tiên, chị em nên chú ý 3...
Buổi hẹn hò đầu tiên là thời điểm mà hai người...
Bài Hay Trong Tuần