Người siêu bận rộn vẫn có thể tập thể dục theo cách này để giảm nguy cơ tử vong sớm

29/10/2022 13:00:46

Chỉ 10 phút tập thể dục mỗi tuần giúp giảm nguy cơ tử vong sớm, nguy cơ phát triển bệnh tim cũng giảm.

Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Sydney được đăng trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu. Theo nghiên cứu thì chỉ cần 15 phút tập luyện chăm chỉ trong một tuần là bạn đã có thể giảm nguy cơ tử vong sớm thấp hơn so với việc không tập thể dục chút nào. Điều này có nghĩa là: Cứ có chuyển động khiến tim bạn bơm máu là tốt.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một bộ dữ liệu để theo dõi gần 72.000 người Anh ở độ tuổi 40-69 trong vòng 7 năm. Những người này đều không mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư tại thời điểm đăng kí tham gia. Tất cả đều được đeo thiết bị theo dõi hoạt động ở cổ tay.

Kết quả cho thấy, trong quá trình nghiên cứu, những người không có hoạt động mạnh mẽ trong tuần có nguy cơ tử vong sớm là 4%, những người có ít nhất 10 phút vận động trong tuần thì nguy cơ này giảm đi một nửa (còn 2%). Trong số những người có thời lượng tập luyện từ 60 phút trở lên mỗi tuần, nguy cơ tử vong sớm còn 1%.

nguoi-sieu-ban-ron-van-co-the-tap-the-duc-theo-cach-nay-de-giam-nguy-co-tu-vong-som

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc hoạt động thể chất mạnh mẽ từ 15-20 phút/tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong từ 16% đến 40% so với người không vận động.

Tiến sĩ Matthew Ahmadi, nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney ở Úc và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Thiếu thời gian là rào cản phổ biến nhất khiến nhiều người không thể hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, với những người bận rộn, tập luyện một chút mỗi ngày và tích lũy lại cũng có thể là một lựa chọn hấp dẫn. Không có gì ngạc nhiên khi mọi người càng dành nhiều thời gian để hoạt động thể chất mạnh mẽ, lợi ích về tuổi thọ càng lớn.

Ahmadi cho biết, ngay cả khi mọi người không có thời gian để đến phòng tập thể dục thì cũng có thể nhận được lợi ích sức khỏe từ các hoạt động hàng ngày. Ông đề nghị mọi người hãy tăng tốc độ hoặc cường độ làm việc của mình, ví dụ như: đi bộ, làm vườn, hoặc thậm chí làm việc nhà. Ông nói: "Bất kỳ hoạt động thể chất nào đều có thể trở thành hoạt động thể chất mạnh mẽ nếu họ có thể thực hiện với tốc độ nhanh hơn hoặc cường độ cao hơn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn" .

Một nghiên cứu quan sát tương tự, được công bố vào ngày 27/10 trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu bởi một nhóm các nhà nghiên cứu khác, cũng cho thấy rằng cường độ hoạt động thể chất là yếu tố rất quan trọng để giảm bệnh tim mạch. Nghiên cứu cũng xem xét khoảng 88.000 người trưởng thành ở Anh trong khoảng 7 năm.

Sau khi phân tích dữ liệu từng tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hoạt động thể chất với cường độ lớn hơn có liên quan đến việc giảm bệnh tim mạch của mọi người, ngay cả khi không tăng thời gian tập thể dục. Ví dụ, những người đi bộ nhanh trong 7 phút thay vì đi chậm trong 14 phút trong tuần đó có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn sau này.

Các nghiên cứu đều mang tính quan sát, có nghĩa là không thể chứng minh chính xác lý do tại sao những người có hoạt động thể chất sống lâu hoặc ít mắc bệnh tim mạch hơn so với những người không làm điều đó.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra rằng những đợt vận động ngắn có thể làm giảm nguy cơ tử vong của một người. Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Lancet cho thấy chỉ cần 15 phút hoạt động thể chất mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy chỉ cần 5-10 phút mỗi ngày chạy bộ có thể làm giảm tử vong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào.

"Nghiên cứu mới không có nghĩa là tổng thời gian bạn dành để di chuyển không quan trọng. Những người có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp nhất nên có nhiều hoạt động thể chất hơn và có hoạt động thể chất từ trung bình đến mạnh mẽ nhất" , Paddy Dempsey, tác giả của nghiên cứu bệnh tim mạch và là thành viên nghiên cứu tại Đại học Cambridge cho biết.

"Mặc dù bất kỳ chuyển động nào cũng có giá trị nhưng nếu bạn bị hạn chế về thời gian thì thêm một chút cường độ có thể mang lại những lợi ích sức khỏe độc đáo, đồng thời cũng có khả năng làm cho việc tập luyện hiệu quả hơn về thời gian" , Dempsey nói thêm.

Theo Giadinh

5 thói quen buổi tối giúp đốt mỡ tự nhiên
Uống một cốc nước trước khi ăn tối, ăn chậm, nhai kỹ là những cách đơn...
Quy trình chăm sóc da tối giản cho những buổi...
Quy trình skincare buổi tối này chỉ có 5 bước, nhưng...
Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà sữa trân...
'Thức uống quốc dân' trà sữa trân châu giúp cấp...
Những thói quen chăm sóc da gây hại mà bạn không...
Học theo những phương pháp làm đẹp trên các trang...
5 lợi ích cho cơ thể sau 30 ngày uống trà kỷ...
Cách dùng kỷ tử tốt nhất đó là ngâm quả kỷ tử...
Bài Hay Trong Tuần