Ngày càng nhiều người trẻ gặp vấn đề về cột sống

23/08/2023 11:00:49
Thống kê của Bệnh viện Đại học y dược TP HCM cho biết có đến 30% bệnh nhân mắc bệnh lý về cột sống là người trẻ, đang trong độ tuổi lao động. Không ít trường hợp tới khám với tình trạng nặng nề, phải chịu các di chứng nghiêm trọng do trễ mất thời gian vàng can thiệp.

TS-BS Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đại học y dược TPHCM, cho biết, 50% bệnh nhân đến khám thần kinh có liên quan tới các vấn đề về cột sống. Trong số những bệnh nhân mắc bệnh cột sống, tỷ lệ cần can thiệp phẫu thuật chiếm từ 5 - 10%. 

Trước đây, những bệnh lý cột sống thường được ghi nhận ở người từ 55 tuổi trở lên. Hiện nay, trường hợp trẻ nhất đi khám mới ngoài 20 tuổi, theo bác sĩ Anh.

Chẳng hạn, bệnh nhân Nguyễn Đức Tuấn (30 tuổi, huyện Nhà Bè, TP HCM) bị thừa cân béo phì nên phải kết hợp chế độ dinh dưỡng với luyện tập thể thao để giảm cân. Trong một lần đu xà đơn, lúc tiếp đất bằng chân, anh Tuấn cảm thấy đau nhói ở lưng như điện giật, đến nỗi không thể đứng lên nổi. Bệnh nhân nhanh chóng được người thân đưa tới Bệnh viện Đại học y dược TP HCM cấp cứu.

Sau khi làm các chẩn đoán hình ảnh cần thiết, bác sĩ phát hiện cột sống của anh Tuấn bị thoát vị mảnh rời lớn trên nền đĩa đệm đã thoái hóa. Hành động nhảy từ xà đơn xuống đất đã khiến cột sống bị một lực tác động làm bể nhân đệm. Nếu đến bệnh viện muộn, anh Tuấn có nguy cơ bị yếu liệt chân không hồi phục.

Mặc khác, đau lưng là một trong những bệnh lý cơ xương khớp thường gặp nhất, chủ yếu ở người lớn tuổi. Tuy nhiên hiện nay ngày càng nhiều người dưới 40 tuổi bị tình trạng này.

Đa phần đau lưng ở người trẻ được xem là đau lưng không đặc hiệu (đau lưng không liên quan tới các bệnh lý đặc biệt hay chấn thương nghiêm trọng của cột sống). Cơn đau thường diễn ra đột ngột sau các hoạt động thể lực, cảm giác căng đau cơ cạnh cột sống, làm hạn chế các hoạt động thường ngày của người bệnh.

Các bác sĩ lưu ý, ngày càng nhiều người trẻ bị đau lưng sớm là do lối sống ít vận động, ngồi nhiều trong thời gian dài, đặc biệt khi làm việc trên máy tính hoặc điện thoại di động. Việc ngồi lâu một chỗ, không di chuyển hay thay đổi tư thế có thể gây ra căng thẳng, tăng sức ép lên cột sống và đĩa đệm, gây cứng khớp và đau lưng. Cúi người mang vác vật nặng, nằm đệm quá lún hoặc tập thể thao không đúng tư thế cũng có thể gây quá tải áp lực lên cột sống và gây đau lưng.

Những ai gặp các vấn đề liên quan tới cột sống bao gồm bệnh lý do chấn thương, thoái hóa, các bệnh do u tân sinh, các tác nhân gây viêm cột sống - tủy sống cần đi khám chuyên khoa ngay để được điều trị kịp thời. Đối với bệnh lý chèn ép tủy hoặc thần kinh cấp tính, bệnh nhân chỉ có 24 - 48 giờ để giải quyết các tổn thương. Quá thời gian này, bệnh nhân sẽ mất cơ hội hồi phục và bị tàn phế.

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần