Ngộ độc thực phẩm là tình trạng kích ứng hệ tiêu hóa hoặc nhiễm trùng do tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm. Nguyên nhân thường do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, chất độc hoặc hóa chất có trong thực phẩm.
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể nhưng thường bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốt và suy nhược. Mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chất gây ô nhiễm và mức độ nhạy cảm của cơ thể từng người.
Các hàng quán ăn uống uy tín thường có quy trình kiểm tra và bảo quản thực phẩm đảm bảo chất lượng. Trước khi du lịch, bạn nên dành thời gian lên các trang web, ứng dụng để người từng trải nghiệm để biết thêm thông tin về chất lượng và độ an toàn của cơ sở. Từ đó, bạn có thể chọn được nhà hàng, quán cà phê hay hàng thức ăn đường phố vừa ngon vừa sạch sẽ.
Bàn tay là một yếu tố trung gian truyền mầm bệnh. Vì thế, Hãy tạo thói quen rửa tay và giữ bàn tay sạch trước, trong và sau khi ăn; trước khi ăn. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn.
Một trong những cách quan trọng nhất để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là tránh ăn thực phẩm chưa nấu chín. Không nên ăn những món được giới thiệu là ngon, bổ hay mới lạ, hấp dẫn mà chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, nem chạo, gỏi, các loại rau sống ăn kèm... . Đây là những loại thức ăn không an toàn hàng đầu, tiềm ẩn nguy cơ chứa mầm bệnh cao.
Ngoài ra, bạn cũng cố gắng tránh các loại thực phẩm như thịt cá, rau củ chưa nấu chín càng nhiều càng tốt. Đối với các loại hoa quả khi ăn phải chú ý rửa sạch, gọt vỏ để tránh bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản. Tóm lại, chỉ tiêu thụ thực phẩm nấu chín hoàn toàn và nóng.
Luôn đảm bảo mang theo nước uống đóng chai ở mọi nơi bạn đến trong chuyến du lịch của mình. Bạn không thể chắc chắn liệu nguồn nước địa phương nơi mình đến có bị ô nhiễm hay không. Tốt nhất là sử dụng nước đóng chai để đánh răng. Bên cạnh đó, nếu bạn không chắc chắn nước sử dụng làm lạnh, làm đá đã được tiệt khuẩn hay chưa thì tốt nhất là nên hạn chế dùng.
Đảm bảo rằng đồ dùng, bát đĩa và dao kéo được làm sạch đúng cách, không bị gỉ sét, hư hỏng trước khi sử dụng. Điều này cũng có thể được theo dõi bằng cách đảm bảo bạn ăn ở những nơi hợp vệ sinh.
Ưu tiên sức khỏe của bạn bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng, uống đủ nước, ngủ đủ giấc và vận động thường xuyên. Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa và chống lại các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn.
Nguồn: Tổng hợp