Làm thế nào để tránh bị ngộ độc thực phẩm khi du lịch?

10/10/2023 10:00:07
Khi du lịch, chúng ta thường thử các món ăn khác nhau, thức ăn đường phố và các món ngon địa phương. Việc tiếp xúc với các mầm bệnh mới và không quen thuộc sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm. Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch, bạn nên lưu ý 6 lời khuyên dưới đây.

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng kích ứng hệ tiêu hóa hoặc nhiễm trùng do tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm. Nguyên nhân thường do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, chất độc hoặc hóa chất có trong thực phẩm.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể nhưng thường bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốt và suy nhược. Mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chất gây ô nhiễm và mức độ nhạy cảm của cơ thể từng người.

1. Lựa chọn cơ sở uy tín

Các hàng quán ăn uống uy tín thường có quy trình kiểm tra và bảo quản thực phẩm đảm bảo chất lượng. Trước khi du lịch, bạn nên dành thời gian lên các trang web, ứng dụng để người từng trải nghiệm để biết thêm thông tin về chất lượng và độ an toàn của cơ sở. Từ đó, bạn có thể chọn được nhà hàng, quán cà phê hay hàng thức ăn đường phố vừa ngon vừa sạch sẽ.

2. Rửa tay thường xuyên

Bàn tay là một yếu tố trung gian truyền mầm bệnh. Vì thế, Hãy tạo thói quen rửa tay và giữ bàn tay sạch trước, trong và sau khi ăn; trước khi ăn. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn.

3. Ăn thức ăn nấu chín và nóng

Một trong những cách quan trọng nhất để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là tránh ăn thực phẩm chưa nấu chín. Không nên ăn những món được giới thiệu là ngon, bổ hay mới lạ, hấp dẫn mà chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, nem chạo, gỏi, các loại rau sống ăn kèm... . Đây là những loại thức ăn không an toàn hàng đầu, tiềm ẩn nguy cơ chứa mầm bệnh cao.

Ngoài ra, bạn cũng cố gắng tránh các loại thực phẩm như thịt cá, rau củ chưa nấu chín càng nhiều càng tốt. Đối với các loại hoa quả khi ăn phải chú ý rửa sạch, gọt vỏ để tránh bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản. Tóm lại, chỉ tiêu thụ thực phẩm nấu chín hoàn toàn và nóng.

4. Uống nước đóng chai

Luôn đảm bảo mang theo nước uống đóng chai ở mọi nơi bạn đến trong chuyến du lịch của mình. Bạn không thể chắc chắn liệu nguồn nước địa phương nơi mình đến có bị ô nhiễm hay không. Tốt nhất là sử dụng nước đóng chai để đánh răng. Bên cạnh đó, nếu bạn không chắc chắn nước sử dụng làm lạnh, làm đá đã được tiệt khuẩn hay chưa thì tốt nhất là nên hạn chế dùng.

5. Sử dụng đồ dùng phù hợp

Đảm bảo rằng đồ dùng, bát đĩa và dao kéo được làm sạch đúng cách, không bị gỉ sét, hư hỏng trước khi sử dụng. Điều này cũng có thể được theo dõi bằng cách đảm bảo bạn ăn ở những nơi hợp vệ sinh.

6. Tăng cường khả năng miễn dịch của bạn

Ưu tiên sức khỏe của bạn bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng, uống đủ nước, ngủ đủ giấc và vận động thường xuyên. Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa và chống lại các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần