3 xu hướng định hình du lịch Việt Nam năm 2024

11/11/2023 14:00:50
Xu hướng du lịch xanh, gắn với tìm hiểu văn hóa hay sự kiện âm nhạc được đánh giá sẽ giúp ngành du lịch Việt Nam phát triển.

Chủ tịch Traveloka, ông Caesar Indra, nhận định ngành du lịch Việt Nam đang có sự tăng trưởng vượt bậc, đóng góp 6,24% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước trong 9 tháng đầu năm. Sự đóng góp này, đặc biệt đến từ du lịch nội địa, là rất quan trọng trong thời kỳ kinh tế toàn cầu bất ổn.

Đại diện nền tảng du lịch hàng đầu Đông Nam Á cũng chỉ ra những xu hướng đang và tiếp tục "định hình thị trường du lịch Việt" trong năm sau. Ông Caesar cho biết những dự đoán này dựa trên cơ sở dữ liệu và trải nghiệm của người dùng trên ứng dụng.

Du lịch gắn với sự kiện, đêm nhạc 

Hình thức du lịch này là một trong những xu hướng nổi bật trong thời gian qua. Hai đêm biểu diễn của nhóm nhạc Blackpink tại Hà Nội là một ví dụ điển hình. Sự kiện thu hút lượng đặt phòng tăng gấp đôi trên ứng dụng Traveloka so với một tuần trước khi sự kiện diễn ra. Hai đêm diễn của Blackpink không chỉ có du khách từ các tỉnh, thành khác ở Việt Nam mà còn thu hút khách từ các nước châu Á.

Theo ước tính của Sở Du lịch Hà Nội, trong hai đêm concert của BlackPink, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội khoảng hơn 170.000 lượt, doanh thu du lịch đạt hơn 600 tỷ đồng. Lượng đặt vé máy bay đến Hà Nội thời điểm đó tăng gấp 10 lần.

Xu hướng này tiếp tục trên đà phát triển ở Việt Nam, ngày 21 - 22/11, ban nhạc huyền thoại Westlife sẽ đến TP.HCM biểu diễn. Ông Caesar dự báo hai đêm diễn của nhóm nhạc nổi tiếng này có thể tạo làn sóng mạnh cho du lịch địa phương tổ chức. "Càng gần đến ngày diễn ra sự kiện, lượng khách đặt dịch vụ qua nền tảng tăng trưởng càng cao".

Xu hướng du lịch bền vững 

Xu hướng này được xem là xu hướng du lịch tích cực và đang trên đà tăng trưởng. Dữ liệu của Traveloka cho thấy sự thay đổi đáng chú ý trong sở thích của khách du lịch. Ông Caesar nhận định những du khách trẻ có xu hướng giảm thiểu tác động của họ lên môi trường, tìm kiếm những trải nghiệm, điểm lưu trú xanh trong chuyến đi.

Các điểm đến như Hội An, Ninh Bình có lượng tìm kiếm và đặt dịch vụ tăng đáng kể, được ưa chuộng vì vẻ đẹp thiên nhiên, di sản văn hóa được bảo tồn, chỗ ở thân thiện với môi trường, trải nghiệm gắn kết với người dân bản xứ. Nhu cầu lưu trú của du khách đến Ninh Bình trong nửa đầu năm 2023 đã tăng đột biến hơn 80% so với năm trước.

Du lịch gắn với tìm hiểu văn hóa 

Đây cũng đang là xu hướng trọng tâm ở Việt Nam. Bộ Văn hóa thể thao Việt Nam đã khởi xướng đề án xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia về văn hóa. Mục tiêu cụ thể trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xác định phát triển du lịch văn hóa chiếm 10-15% trong 8 tỷ USD tổng thu du lịch và phấn đấu đến năm 2030, chiếm 15-20% trong 40 tỷ USD tổng thu du lịch.

Theo phân tích dữ liệu người dùng trên Traveloka, các điểm đến gồm TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang và Huế được nhiều du khách tìm đến khám phá văn hóa địa phương.

Ông Caesar Indra cho hay nền tảng cũng đang chú trọng "làm giàu thông tin điểm đến" để du khách tìm hiểu sâu hơn về văn hóa nơi họ đến du lịch. Ví dụ khi du khách tìm kiếm từ khóa "Phú Quốc" trên ứng dụng, có thể xem được thông tin về di sản văn hóa, tổng hợp các hoạt động trải nghiệm du lịch phù hợp, thúc đẩy việc tìm hiểu văn hóa ngay từ phạm vi địa phương.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần