JOMO: Lối sống giúp bạn không còn buồn dù bỏ lỡ cuộc vui

27/07/2023 16:00:05
Trái ngược với sự căng thẳng, bất an mà hội chứng FOMO đem lại, JOMO là một khái niệm mới giúp chúng ta có cuộc sống lành mạnh, biết trân trọng những khoảnh khắc bình yên của hiện tại.

JOMO là gì?

Chúng ta thường cảm thấy bất an và không hài lòng với bản thân khi thấy người khác có những trải nghiệm tuyệt vời mà chúng ta không có được. Tuy nhiên, đã đến lúc chúng ta phải dừng lại và chọn cho mình lối sống mới. Đó là JOMO, lối sống có thể giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống hơn mà không cần phải lo lắng về những gì mình đã bỏ lỡ.

JOMO (viết tắt của cụm từ “Joy Of Missing Out”) được hiểu là cảm giác tận hưởng những gì bạn đang làm trong mỗi khoảnh khắc của hiện tại mà không cần lo lắng hay cảm thấy áp lực về những gì người khác đang làm.

Khái niệm này xuất hiện trong bài đăng của Anil Dash - một giám đốc công nghệ vào năm 2021. Anh cho rằng mình không còn mắc hội chứng FOMO và biết cách hưởng thụ cuộc sống hơn khi trở thành phụ huynh.

Nếu FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội khi đứng ngoài trào lưu của đám đông) đẩy chúng ta vào vòng xoáy của cơ hội, của sự sợ hãi mất mát bao nhiêu, thì JOMO lại giúp chúng ta tĩnh tâm, cân bằng lại, để nhìn nhận những điều mình đang có trong cuộc sống.

Biểu hiện của JOMO

JOMO là lối sống giúp bạn học cách nói "không" và chỉ tập trung vào những gì quan trọng, giảm bớt cảm xúc tiêu cực khi liên tục so sánh bản thân với người khác.

Nếu bạn lướt Facebook, nhìn thấy người khác khoe đi đây đi đó, có cái nọ có cái kia và sự ghen tị trong mình trỗi dậy, thì bạn đang ở trạng thái FOMO. Còn ngược lại, dù cuộc sống của người khác có hào nhoáng đến mấy, bạn vẫn luôn vui vẻ, thoải mái tận hưởng cuộc sống của bản thân, thì đó là bạn đang ở trong trạng thái JOMO.

Một ví dụ khác, nếu bạn đứng trước một quảng cáo về một sự kiện hay một chương trình khuyến mại hot nào đó và lập tức xuống tiền mua ngay, tham dự ngay thì bạn đang bị cuốn vào FOMO. Còn nếu bạn chẳng màng bận tâm, trừ khi sự kiện đó của một nhân vật mà bạn vô cùng yêu thích thực sự hoặc một món khuyến mại mà bạn đang cần thực sự, thì bạn đang ở trạng thái JOMO.

Làm sao để bản thân từ FOMO thành JOMO?

  • Tắt các ứng dụng, ngừng lướt mạng xã hội. Thay vào đó, bạn có thể làm những việc khác có ích hơn cho sức khỏe tinh thần như đi dạo trong công viên, thiền định, xem phim, đọc sách… 
  • Luôn tự hỏi bản thân rằng điều mà bạn sắp làm có thật sự cần thiết và có ích? Nếu không, hãy học cách từ chối chúng để tiết kiệm thời gian và công sức của mình.
  • Nếu bạn thực sự muốn làm một điều gì đó nhưng không có điều kiện ngay bây giờ, hãy bình tĩnh và lên kế hoạch thật chỉn chu, chuẩn bị mọi thứ và chờ cơ hội đến lần kế tiếp.

Một khi không còn chạy theo số đông và ép bản thân phải bắt kịp mọi xu hướng, bạn sẽ nhận ra có nhiều điều đẹp đẽ mà bạn đã bỏ lỡ trong những ngày tháng bị cuốn vào guồng quay của sự tất bật.  

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần