3 thói quen tốt dưới 1 phút giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống

29/12/2023 14:00:47
Việc duy trì thực hiện những thói quen nhỏ, lành mạnh mỗi ngày không chỉ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả, mà chúng còn cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Thói quen nhỏ là gì?

Thói quen nhỏ là thói quen không cần quá nhiều thời gian để thực hiện nhưng những thói quen nhỏ này sẽ là nền tảng cho những sự thay đổi lớn trong tương lai. Những thói quen nhỏ trong cuộc sống hàng ngày có thể là hoạt động chuẩn bị những việc cần làm cho ngày mới vào đêm hôm trước, dọn dẹp giường ngủ…

Bắt đầu thay đổi cuộc sống bằng những thói quen nhỏ nào?

Neeramitra Reddy, diễn giả nổi tiếng người Mỹ và là chủ trang Manximize By Neeramitra Reddy - trang web chuyên chia sẻ bí quyết phát triển bản thân và rèn luyện sức khỏe, đã bật mí 3 thói quen nhỏ có tác động tích cực và phát huy hiệu quả nhất với ông. Duy trì thực hiện 3 thói quen nhỏ dưới 1 phút giúp cuộc sống của bạn cải thiện từng ngày:

1. Liệt kê 3 việc sẽ làm vào hôm sau trước khi ngủ

Mỗi tối trước khi lên giường, Neeramitra Reddy luôn liệt kê 3 việc mà ông sẽ làm bằng bất cứ giá nào vào ngày hôm sau.

Một khi bạn đề ra các đầu việc trước khi đi ngủ, tiềm thức sẽ bắt đầu làm việc. Mỗi ngày khi thức dậy, bạn đều sẽ có cảm giác đã được định hướng rõ ràng. Nhà văn nổi tiếng người Mỹ, Napoleon Hill từng nói: "Bạn không thể kiểm soát hoàn toàn tiềm thức của mình, nhưng bạn có thể trao cho nó bất kỳ kế hoạch, mong muốn hoặc mục tiêu nào của mình".

Liệt kê 3 việc sẽ làm vào hôm sau trước khi ngủ là thói quen nhỏ mà bạn nên duy trì. Ảnh: Dreams

Neeramitra Reddy cho biết sẽ không có lịch trình cố định nào cho ba việc này. Bạn chỉ cần hoàn thành những thói quen nhỏ này theo cách riêng của mình. Hãy thử hình dung bạn sẽ tiến hành những đầu việc đó ra sao, theo trình tự gì, bạn sẽ gặp phải những khó khăn gì và cuối cùng là mường tượng kết quả của công việc đó. Chỉ với những bước đơn giản như vậy, mọi công việc trong ngày sẽ tiến hành suôn sẻ và chủ động hơn rất nhiều.

Vị diễn giả này cũng lưu ý không nên tham, ôm đồm quá nhiều đầu việc. Neeramitra Reddy cho biết ông từng liệt kê 5 đến 7 đầu việc cần làm cho sáng hôm sau nhưng sau đó ông chỉ hoàn thành một hoặc hai nhiệm vụ. Những việc còn lại thường là bỏ qua hoặc là làm qua loa cho xong.

Đây là vấn đề phổ biến khi triển khai thực tế. Do đó, với Neeramitra Reddy, 3 là con số lý tưởng, không quá ít cũng không quá nhiều. Với người khác có thể là 2 hoặc 4 đầu việc nhưng theo ông, chúng ta nên bắt đầu với số 3 rồi điều chỉnh dần cho phù hợp.

2. Dọn giường mỗi sáng

Việc gấp chăn, sắp xếp gối, dọn dẹp giường mỗi sáng sẽ mang lại hiệu quả mà bạn không ngờ tới.

Đầu tiên, nó mang lại cho người dọn cảm giác thành công một nhiệm vụ, tạo động lực cho một ngày làm việc hiệu quả phía trước, thúc đẩy mỗi người hoàn thành nhiều việc hơn.

Dọn dẹp giường vào mỗi sáng sau khi thức dậy là thói quen nhỏ mang lại những lợi ích mà bạn không ngờ đến. Ảnh: Four Star Mattress

Theo Neeramitra Reddy, tác dụng thứ hai chính là mỗi khi bước vào phòng, hình ảnh chiếc giường được dọn dẹp gọn gàng giúp cải thiện đáng kể tâm trạng của ông. Vào cuối một ngày làm việc hiệu quả, một chiếc giường êm ái lại giúp ông có một giấc ngủ ngon và sự hài lòng tối đa. "Đó là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để làm việc hiệu quả hơn", vị diễn giả nói.

Nếu bạn muốn bắt đầu buổi sáng của mình một cách đúng đắn nhất, thì việc dọn giường mỗi sáng là điều đầu tiên bạn nên làm ngay khi thức dậy, theo nhà tâm lý học Amy Cuddy ở Đại học Harvard (Mỹ).

3. Bỏ ra ít nhất một phút làm một việc mỗi ngày

Việc thực hiện ít nhất một phút cho một nhiệm vụ nhất định mỗi ngày có thể mang đến kết quả kỳ diệu. Thông thường, sau khi hết 1 phút, nếu nhiệm vụ mà bạn đặt ra vẫn chưa hoàn thành, bạn vẫn sẽ tiếp tục làm việc. Đây là cách giúp chúng ta bắt đầu các công việc thường ngày một cách dễ dàng hơn.

Khi chúng ta không muốn làm một việc gì đó, nhưng nhờ thói quen này mà bản thân có thể hoàn thành xuất sắc. Nếu sau một phút bạn thực sự không muốn tiếp tục làm, vẫn có thể dừng lại. Vì vậy, hãy để bản thân làm một việc ít nhất một phút mỗi ngày, nó sẽ tạo ra phép màu giúp bạn tiếp tục làm việc. Dù không thể tiếp tục cũng không sao, ít nhất thì bạn cũng đã làm việc đó trong một phút.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần