Điểm danh những thói quen hằng ngày dễ gây liệt mặt

13/10/2023 10:00:11
Mùa thu và thời điểm giao mùa là thời gian rất dễ bị chứng liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt). Một số thói quen hoặc các sơ suất hằng ngày có thể gây ra chứng bệnh này

Dây thần kinh số 7 là một dây hỗn hợp có đầy đủ chức năng của một dây thần kinh ngoại vi bao gồm: vận động, cảm giác, thực vật, dinh dưỡng và phản xạ.  Liệt mặt ngoại biên gây tổn thương biểu hiện ở nửa mặt, có thể kèm theo các rối loạn vị giác 2/3 trước lưỡi, đau tai...

Sau 48 giờ, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, có thể gây các biến chứng như rối loạn tuyến nước mắt, loét giác mạc, co giật, co cứng cơ mặt, thậm chí mù lòa do mắt không thể nhắm được hoàn toàn gây khô mắt, tổn thương niêm mạc. Để tránh liệt mặt, mọi người nên lưu ý các thói quen sau:

1. Tập thể dục quá sớm

Dậy sớm tập thể dục là thói quen rất tốt cho sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, vào mùa thu và mùa đông, bạn cần hạn chế tập thể dục quá sớm vì rất có thể bạn sẽ bị liệt mặt sau khi thể dục xong.

Nguyên nhân là vì sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn. Lúc ngủ, cơ thể chúng ta được sưởi ấm và mạch máu đang giãn nở hết sức để đưa máu nuôi dưỡng mọi cơ quan. Nhưn khi chúng ta bước ra trời để thể dục sáng, gặp lạnh đột ngột, các mạch máu bị gặp lạnh đột ngột, co lại và tăng trương lực quá mức. Sự co mạch quá mức đến không thể phục hồi ở vùng mặt làm liệt dây thần kinh số 7.

Tốt nhất không nên thể dục khi trời còn dày đặc sương vì đó là dấu hiệu chứng tỏ thời tiết lúc này đang rất lạnh. Nếu không có đủ thời gian để đợi sáng rõ tập thể dục thì cũng nên tập thể dục khi trời tan bớt sương giá. Thậm chí, nếu không sắp xếp được thì nên chuyển sang buổi chiều.

2. Làm việc quá muộn

Tuy không là thủ phạm trực tiếp gây ra rắc rối với dây thần kinh số 7 dẫn tới liệt mặt nhưng làm việc muộn là nguy cơ tác động gián tiếp. Làm việc muộn khiến cho thần kinh hết sức căng thẳng, hệ tim mạch cũng hoạt động trong trạng thái căng thẳng. 

Chúng sản sinh ra nhiều gốc tự do vốn liên quan mật thiết tới sự hủy hoại bao thần kinh của dây thần kinh như dây số 7. Nó có thể không gây ra liệt mặt ngay lập tức sau một đêm làm việc muộn nhưng sự tích lũy của nó có thể làm cho nguy cơ mắc bệnh cao.

Do đó, bạn cần tránh để cho đầu óc quá căng thẳng, nhất là người có thần kinh yếu. Thời điểm 23-24h là thời điểm giới hạn cho một buổi tối làm việc. Tốt nhất nên đi ngủ lúc 22h mỗi tối và không nên vượt quá mốc 23h đêm. Khi làm việc buổi tối, bạn nên để chế độ điều hòa ít lạnh, chỉ dừng ở khoảng 27 độ là vừa. Lạnh hơn, cơ thể sẽ thích ứng kém hơn và dễ gây tổn hại dây thần kinh mặt.

3. Chạy xe không che chắn

Xe máy thường lưu thông với vận tốc cao. Khi bạn không bảo vệ cơ thể kỹ càng, không che chắn mà phơi trần cơ thể hoặc phơi mặt ra gió thì rất dễ mất nhiệt. 

Sự lưu thông nhiệt càng nhiều và càng lớn, hậu quả là cơ thể bị nhiễm lạnh và tất phải co mạch lại để bảo vệ. Sự co mạch mạnh, kéo dài trong suốt thời gian chạy xe làm cho bệnh liệt mặt dễ xảy ra.

Nếu như di chuyển đường dài, tốc độ cao nên dùng mũ bảo hiểm ôm kín đầu có kính chắn gió. Nên mặc áo kín để tránh mất nhiệt. Không nên đi đường quá dài liên tục. Thường thì nên chạy xe 1 - 2 giờ thì dừng, nghỉ ngơi một lần. Khi chạy xe máy, bạn hạn chế di chuyển vào ban đêm vì tiết trời lúc này rất lạnh.

4. Ngủ không kín gió

Vào ban đêm, mọi hoạt động của cơ thể chùng xuống. Khi ngủ, mọi chức năng của cơ thể giảm xuống tối đa, các chức năng còn chùng hơn. Các hoạt động sinh lý thường ngày như vận mạch, tuần hoàn, sinh nhiệt mạnh mẽ nhưng về ban đêm, lúc ngủ các hoạt động chỉ còn là cơ sở.

Do đó, ngủ ban đêm ở vị trí gió lùa là nguy hiểm nhất. Chẳng hạn, để mặt ngay vị trí quạt, ngủ tại vị trí cửa sổ không đóng, cửa chính chân quá cao, ô thoáng nhà… bạn sẽ bị mất nhiệt, nhiễm lạnh, co mạch.

Trên cơ thể, khi ngủ có thể co người lại ủ ấm nhưng mặt thì không thể giấu được vào đâu nên mặt rất dễ bị lạnh. Ở người lớn tuổi, sự rối loạn này càng dễ xảy ra và càng làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng. Vì thế, ngủ tránh gió lùa là quan trọng để bảo vệ mặt khỏi bị liệt và méo miệng vào sáng hôm sau.

Nguồn: Tổng hợp

Dàn diễn viên mới trong Táo quân 2024 có tạo nên đột phá?
VTV vừa công bố những hình ảnh và thông tin về chương trình Táo quân 2024. Theo...
Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot...
Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng...
Mẹo muối dưa hành trắng giòn, không hăng, không...
Kinhtedothi - Cách muối dưa hành không hề dễ, để có...
5 điều kiêng kỵ CẦN TRÁNH khi cúng ông Công ông...
Trong ngày thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, có...
WHO kêu gọi các nước mạnh tay với thuốc lá...
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước...
Bài Hay Trong Tuần