Có nên ăn vỏ trái cây, rau củ?

06/09/2023 09:00:42
Nhiều người có thói quen không gọt vỏ một số loại trái cây và rau củ để đỡ mất dưỡng chất. Ngược lại, không ít người lại bỏ vỏ trái cây, rau củ trước khi ăn để tránh tác hại của thuốc trừ sâu. Vậy vỏ trái cây và rau củ có tốt cho sức khỏe?

Theo ThS.BS Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, vỏ trái cây và rau củ có thể chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan. 

Ăn cả vỏ và cùi có thể tăng tổng lượng các chất dinh dưỡng này. Hàm lượng chất xơ cao có trong vỏ trái cây và rau củ có thể làm giảm cơn đói, giúp no lâu hơn. Chất xơ làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn trong dạ dày hoặc ảnh hưởng đến tốc độ giải phóng hormone gây no trong cơ thể, có lợi cho người đang muốn giảm cân. Ngoài ra, một số loại vỏ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Đơn cử, trái táo nguyên vỏ chứa nhiều vitamin K, A, C, canxi và kali lần lượt là 332%, 142%, 115%, 20%, 19% so với táo đã bỏ vỏ. Một củ khoai tây luộc cả vỏ có thể chứa nhiều vitamin C hơn 175%, 115% kali, 111% folate, 110% magiê và phốt pho so với đã gọt vỏ. Hơn nữa, mức độ chống oxy hóa trong vỏ trái cây có thể cao hơn 328 lần so với trong thịt quả, giúp ngăn ngừa một số bệnh.

Các loại trái cây và rau củ như mơ, măng tây, cà rốt, quả mọng, anh đào, cà tím, dưa chuột, nho, đào, bí... nếu nấu chín kỹ thì có thể ăn cả vỏ. Tuy nhiên, mỗi người cần xem xét yếu tố an toàn như không chứa thuốc trừ sâu, vệ sinh để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bên cạnh những loại trái cây có thể ăn cả vỏ, trái bơ, trái cây có múi (bưởi, chanh, chanh, cam...), tỏi, bí đỏ, dưa gang, trái cây nhiệt đới (vải, dứa, đu đủ...) nên được gọt vỏ trước khi ăn.

Vỏ quả bơ được coi là không ăn được, bất kể chúng được nấu chín hay sống. Vỏ dứa, dưa, hành tây và cần tây, có kết cấu dai, khó nhai, khó tiêu hóa. Một số khác có thể ăn được nhưng vỏ dai và có vị đắng hoặc phủ một lớp sáp, chất bẩn khó loại bỏ, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mặt khác, rửa là một cách tốt để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt vỏ. Rửa bằng nước có thể loại bỏ khoảng 41% dư lượng thuốc trừ sâu trên trái cây, khi gọt vỏ có thể loại bỏ gấp đôi dư lượng này.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần