Cẩn thận mất răng vì để răng sâu, nha chu mà không chữa

17/10/2023 14:00:04
Sâu răng và nha chu hiện là 2 bệnh lý về răng miệng nổi trội mà đa số người Việt Nam gặp phải. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến mất răng nếu không được chữa trị kịp thời.

Tại Việt Nam, bệnh lý răng miệng người dân thường gặp và chiếm tỉ lệ lớn nhất là sâu răng với 40-50%, tập trung ở nhóm tuổi dưới 12 tuổi, và nha chu với hơn 20%.

Sâu răng phá hủy các mô cứng gây vỡ răng dẫn đến mất răng, còn bệnh lý nha chu phá hủy các mô nâng đỡ răng như nướu, xương, các dây chằng xung quanh răng. Mất răng khiến chức năng ăn, nhai gặp khó khăn, dẫn đến dạ dày bị ảnh hưởng, răng xung quanh sẽ chồi, mọc lệch, nếu mất nhiều răng khuôn mặt sẽ sụp xuống mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến giao tiếp…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sâu răng, nguyên nhân chính do thói quen vệ sinh răng miệng, thói quen ăn nhai. Cách vệ sinh răng miệng không tốt tạo điều kiện vi khuẩn phát triển phá hủy các mô răng. 

Nhìn chung, nguyên nhân lớn nhất là vấn đề vệ sinh răng miệng do người dân chưa quan tâm đúng mức. Bệnh nhân thường đến khám trong tình trạng sâu răng khi đã ở giai đoạn muộn.

Một trong những phương pháp hiện nay khi mất răng được người dân lựa chọn là kỹ thuật trồng răng giả (cấy implant) để không ảnh hưởng đến các răng xung quanh, chức năng ăn nhai.

Tuy nhiên, các cơ sở y tế muốn thực hiện được kỹ thuật này bác sĩ phải có chứng chỉ hành nghề được đào tạo về cấy implant, cơ sở y tế đó được Sở Y tế cấp phép trong danh mục kỹ thuật.

Chính vì thế, chuyên gia khuyến cáo người dân chú ý đến sức khỏe răng miệng, có thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách. Sau khi ăn thức ăn ngọt nhiều không chải răng mạnh tránh mòn răng, khám bác sĩ định kỳ 4-6 tháng/lần, trám răng khi xuất hiện những lỗ sâu nhỏ, tập thói quen nhai hai hàm…

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần