Bạn đã biết cách chọn hộp đựng dùng trong lò vi sóng?

16/03/2023 07:00:14
Bạn cần chọn hộp đựng sử dụng cho lò vì sóng phù hợp để tốt cho sức khỏe gia đình.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nhiều người hay có thói quen sử dụng hộp để bảo quản cũng như hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Tuy nhiên có những hộp đựng đồ ăn khi cho vào lò vi sóng sẽ gây hại cho sức khỏe của người dùng. Do đó bạn nên chọn những hộp đựng thức ăn đúng cách, đúng chất liệu sao cho phù hợp nhất.

Những hộp đựng thực phẩm có thể dùng trong lò vi sóng

Hộp đựng thực phẩm thủy tinh

Hầu hết các loại hộp đựng thủy tinh đều có thể chịu được nhiệt độ cao và thích hợp sử dụng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên những chiếc hộp có vỏ dày, chắc chắn để đảm bảo an toàn khi sử dụng bởi chúng có khả năng chịu nhiệt lên đến 4000 độ C. Những loại hộp mỏng và có độ bền thấp có thể bị vỡ và biến dạng khi gặp nhiệt độ quá cao.

Hộp đựng thực phẩm nhựa

Hầu hết các loại hộp đựng thực phẩm nhựa đều có thể sử dụng được trong lò vi sóng, trừ loại nhựa chỉ sử dụng được một lần. Để biết các hộp đựng thực phẩm tại nhà bạn có thể dùng trong lò vi sóng hay không, bạn hãy kiểm tra phần nhãn mác dưới đáy hộp.

Những sản phẩm có nhãn an toàn với lò vi sóng, microwave-safe hay microwavable thường được làm từ các loại nhựa an toàn, không bị nhiễm các chất hóa học và không tan vào thức ăn. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng chúng trong lò vi sóng.

Khi chọn mua hộp đựng thực phẩm nhựa, bạn nên ưu tiên mua hộp đựng được làm từ nhựa PP và nhựa HDPE. Những loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt cao, không bị chảy và biến dạng trong lò vi sóng. 

Hộp đựng bằng gốm sứ 

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hộp đựng bằng sứ, chén, hoặc đĩa gốm sứ trong lò vi sóng mà không sợ phát sinh các chất độc hại hoặc ảnh hưởng đến lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn không nên dùng vật đựng có chứa hoa văn ở mặt trong. Vì có thể thành phần màu sắc trang trí hoa văn có chì và một số kim loại, gây ra phản ứng trong lò vi sóng.

Những hộp đựng thực phẩm không nên dùng trong lò vi sóng

Hộp đựng bằng nhựa PET và nhựa PS

ban-da-biet-cach-chon-hop-dung-dung-trong-lo-vi-song-2

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nhựa PET là loại nhựa chỉ sử dụng một lần và không thể tái chế. Loại nhựa này thường được sử dụng để làm chai nước lọc, nước uống có gas và các loại ly nhựa được sử dụng tại các hàng quán. Loại nhựa này sẽ bị nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 260 độ C. Do đó không thích hợp để sử dụng trong lò vi sóng.

Nhựa PS là loại nhựa trong suốt, có thể bị nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 180 - 200 độ C. Nhựa PS thường được dùng để sản xuất các loại hộp xốp đựng thực phẩm, vỏ nhựa CD, vỏ nhựa DVD hoặc đồ chơi trẻ em. Khi bị cháy sẽ có mùi hôi khó chịu, không đảm bảo an toàn nếu sử dụng trong lò vi sóng.

Hộp đựng thức ăn bằng xốp 

Hộp đựng thức ăn bằng xốp rất dễ phát sinh các chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe của cơ thể người (khi gặp nhiệt độ cao)

Hộp đựng bằng nhôm, inox

Khi cho hộp đựng thực phẩm bằng nhôm hoặc  inox dày vào lò vi sóng, thức ăn sẽ không được hâm nóng vì các chất liệu này sẽ ngăn cản sóng viba phát ra từ lò. Ngoài ra, đối với những vật dụng có thành mỏng, trường điện từ trong lò vi sóng sẽ tạo ra dòng điện khiến vật dụng nóng lên và gây cháy nổ. Vì thế, bạn không nên sử dụng những hộp đựng bằng nhôm, inox hoặc giấy bạc trong lò vi sóng nhé.

Cách kiểm tra độ an toàn khi cho hộp đựng thực phẩm vào lò vi sóng

Bạn lần lượt thực hiện các bước sau đây để kiểm tra xem vật dụng mà bạn muốn đặt vào lò vi sóng có an toàn hay không:

Đầu tiên, cho cốc nước cùng một chiếc hộp không mà bạn dự định cho hộp đó vào lò vi sóng, chỉnh ở nhiệt độ cao trong vòng 1 phút.

Nếu chiếc hộp vẫn mát thì hộp đó có thể sử dụng trong lò vi sóng. Nếu hộp bị nóng, bị méo thì đó chứng tỏ hộp không an toàn, không nên sử dụng trong lò.

Nguồn Tiêu Dùng VN.

Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng món ăn bạn nấu mãi vẫn...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Những điều mà bạn cần cân nhắc trước khi...
Ngày càng có nhiều người cảm thấy bất mãn với...
5 thói quen nên duy trì vào buổi trưa giúp giảm...
Uống nước lúc 11 giờ, hạn chế ăn vặt trước...
Bài Hay Trong Tuần