5 thực phẩm cần tránh trong kỳ kinh nguyệt

07/09/2023 10:00:30
Để tránh gặp phải những triệu chứng khó chịu như đau bụng, đau đầu, buồn nôn, đầy hơi… trong kỳ kinh nguyệt, chị em nên tránh ăn 5 thực phẩm sau đây.

1. Thực phẩm nhiều muối

Theo tờ Daily Mail, ăn quá nhiều thức ăn mặn trong kỳ kinh nguyệt có thể gây ra cảm giác chướng bụng và đầy hơi. Nguyên nhân có tình trạng này là do cơ thể giữ lại nhiều natri hơn, gây tích nước.

Để tránh tình trạng trên, nạn nên chọn thực phẩm tươi, nguyên chất khi đang trong kỳ kinh nguyệt và nêm nếm bữa ăn bằng các loại thảo mộc và gia vị thay vì muối để giúp giảm khả năng giữ nước.

2. Thực phẩm nhiều đường

Trong những ngày đèn đỏ, bạn có thể ăn đường với mức độ vừa phải vì ăn thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, đồng thời khiến cơ thể mệt mỏi, tâm trạng cáu gắt và cáu kỉnh. Nếu cảm thấy tâm trạng thất thường, chán nản hoặc lo lắng trong chu kỳ kinh nguyệt thì nên theo dõi lượng đường nạp vào cơ thể để có sự điều chỉnh phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể thay thế các món bánh kẹo nhiều đường bằng trái cây, cũng như duy trì sự cân bằng giữa protein và chất xơ trong bữa ăn sẽ giúp tâm trạng ổn định hơn.

3. Thức uống chứa chất kích thích

Cà phê, trà, rượu, bia là những loại thức uống cần tránh khi đến "ngày đèn đỏ" vì chúng có thể gây giữ nước và đầy hơi, khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu​​.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, khi sự dao động nội tiết tố xảy ra, việc tiêu thụ đồ uống chứa lượng lớn caffeine như cà phê, trà đậm… có thể làm tăng các triệu chứng như căng tức ngực, khó chịu và rối loạn giấc ngủ, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Rượu bia là loại đồ uống có thể khiến bạn cảm thấy đầy bụng. Nó cũng làm tăng tình trạng đầy hơi và rối loạn tâm trạng. Rượu khiến cơ thể bị mất nước gây nên tình trạng đau đầu, đầy hơi đồng thời cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy và buồn nôn.

4. Thức ăn chua, cay, nhiều dầu mỡ

Thực phẩm có vị chua, cay tác động xấu đến dạ dày và đường ruột, gây co thắt dạ dày và tử cung, dẫn đến tình trạng đau bụng kinh. Bên cạnh đó, thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất béo gây ảnh hưởng xấu đến Hoocmon, gây nên tình trạng chóng mặt, mất nước, dễ chuột rút.

5. Các loại thịt đỏ

Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sản xuất ra nhiều chất prostaglandin – giúp tử cung co lại, cho kinh nguyệt đều đặn. Tuy nhiên, lượng prostaglandin cao có thể gây ra chứng chuột rút. Trong thịt đỏ chứa nhiều prostaglandin nên cần hạn chế ăn trong những ngày này. Ngoài ra, chúng cũng khiến cho mụn trứng cá xuất hiện dày đặc, trầm trọng hơn.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần