5 loại rau củ cần lưu ý khi ăn vì tồn dư nhiều thuốc trừ sâu

17/08/2023 11:00:06
Rau muống, bắp cải, súp lơ, dưa chuột, cà chua là những loại rau quả có thể tồn dư nhiều thuốc trừ sâu nhất nếu người trồng không tuân thủ quy định an toàn.

Rau muống

Loại rau này quen thuộc với người Việt nhưng ít người biết loại rau này sinh trưởng trong bùn đất, một khi phun thuốc trừ sâu sẽ ngấm rất lâu trong nước, tích tụ dư lượng thuốc từ lá đến rễ. Tuy là loại rau có theo mùa nhưng với công nghệ trồng ngày nay có thể ăn rau muống gần như quanh năm.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP HCM, khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá rau muống thường có những đặc điểm sau: thân rau to hơn bình thường, lá màu xanh đen. Nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội biến thành xanh đen có vẩn kết tủa đen. Vị chát.

Bắp cải

Đây là loại rau phổ biến, giá rẻ ở miền Bắc mỗi mùa đông. Khi ăn bắp cải, nhiều người sẽ bóc lớp lá ngoài cùng và cắt ăn phần bên trong.

Nhưng bạn có biết bắp cải thường được phun hai loại thuốc trừ sâu trong quá trình sinh trưởng, một loại phun vào rễ và một loại phun lên lá, đồng thời còn tưới phân, tưới đạm, kích thích tăng trưởng. Nên dù nó cuộn lại như vậy, bạn cũng cần gỡ ra từng lá và ngâm rửa sạch trước khi ăn.

Súp lơ

Dù là súp lơ trắng hay súp lơ xanh, do cấu tạo đặc biệt nên dễ dàng giấu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, cũng như trứng, côn trùng trong các kẽ hở. Càng gần lúc thu hoạch nông dân càng sử dụng thuốc trừ sâu nhiều để bảo vệ bông.

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, rửa rau bằng nước sạch nhiều lần, hay thậm chí là bằng nước muối loãng có tính sát khuẩn cao cũng không để làm sạch được hoàn toàn do cấu tạo đặc biệt của súp lơ.

Cà chua

Cà chua là một loại cây yếu ớt, dễ bị các loại côn trùng, sâu, bệnh thế nên trong quá trình trồng, nông dân phải xịt rất nhiều loại thuốc trừ sâu để bảo vệ cây và quả. Đây được xem là loại nằm trong danh sách đầu tiên sử dụng nhiều thuốc trừ sâu.

Dưa chuột

Để bảo vệ dưa chuột khỏi các loại côn trùng gây hại, nông dân thường sử dụng các loại thuốc có mùi khó chịu. Đặc biệt nhiều người vì lợi nhuận còn sử dụng cả chất kích thích, nhằm rút ngắn chu kỳ sinh trưởng của dưa chuột, cho quả to, đẹp hơn. Ăn phải các dưa chuột này sẽ khiến bạn ngộ độc, sinh bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo cần chú ý khi ăn 5 loại rau này. Khi mua về, điều đầu tiên cần làm là nhặt sạch sẽ, bỏ bớt lớp ngoài, sau đó rửa dưới vòi nước chảy. Bước kế tiếp là ngâm trong dung dịch baking soda, muối hoặc nước vo gạo sẽ giúp loại bỏ các tạp chất và dư lượng thuốc trừ sâu. Khi ăn nên gọt vỏ, loại bỏ lá, chần qua nước.

Phương pháp này không những mang lại lợi ích cho người tiêu dùng mà còn thân thiện với môi trường. Các sản phẩm tẩy rửa bán sẵn trên thị trường thường chứa các hóa chất có hại cho môi trường, có thể gây nguy hiểm cho đời sống thủy sinh. Baking soda vừa nhanh, rẻ và an toàn vì vốn được dùng trong làm bánh.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần