3 mối đe dọa trực tuyến với trẻ em đầu năm học mới

08/09/2023 10:00:37
Trẻ em độ tuổi đi học sử dụng Internet có thể đối mặt những mối nguy hiểm trên môi trường trực tuyến.

Nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky cho thấy có 3 mối đe dọa chính đối với những trẻ em lớn lên trong thời đại số:

  • Người lạ (kẻ săn mồi tình dục, sextortion - tống tiền dựa trên tình dục, lừa đảo);
  • Bạn bè (bạo lực mạng, chơi khăm, sextortion);
  • Bản thân (chia sẻ quá mức, nhắn tin khiêu dâm, bắt nạt, tải xuống, chia sẻ nội dung bất hợp pháp).

Bên cạnh đó, báo cáo chỉ ra rằng Gen Z hoặc những người trong độ tuổi từ 11 - 26 là những người có xu hướng chia sẻ thông tin trên mạng xã hội quá mức. Trong đó, khoảng 55% người tham gia khảo sát thừa nhận đã đưa thông tin cá nhân của họ như tên, ngày sinh và địa điểm lên mạng xã hội. Họ cũng là đối tượng dễ bị lừa đảo nhất, với 72% không thể xác định được các vụ lừa đảo và 26% thừa nhận đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo.

Tương tự, theo nghiên cứu Disrupting Harm (do UNICEF, ECPAT International và Interpol thực hiện năm 2022), hầu hết trẻ em Việt Nam có vẻ tích lũy được một số kiến thức về các kỹ năng an toàn trên môi trường trực tuyến, như biết cách báo cáo nội dung có hại trên mạng xã hội. Tuy nhiên, chỉ 36% nắm được cách làm thế nào để trở nên an toàn trên mạng.

Cũng theo nghiên cứu, 1% người dùng Internet trong độ tuổi 12-17 ở Việt Nam là nạn nhân của bóc lột và xâm hại tình dục qua mạng. Đây là loại hành vi phạm tội nguy hiểm, cần loại bỏ tuyệt đối.

Các bậc phụ huynh cần làm gì để bảo vệ con?

Nhà tâm lý học nổi tiếng Emma Kenny khuyên cha mẹ nên dành 10 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ để thảo luận về một ngày của con, bao gồm cả hoạt động trực tuyến của trẻ.

Điều này góp phần giúp trẻ có cách tiếp cận an toàn, thông minh hơn trên không gian mạng. Sau một thời gian ngắn, phụ huynh sẽ cảm thấy không cần cố gắng quá nhiều để “kiểm tra” con. Cha mẹ cũng nên dành thời gian để đọc các xu hướng, trò chơi và kênh mới nổi để hiểu cách chúng có thể ảnh hưởng đến hoạt động trực tuyến của con.

Các chuyên gia của Kaspersky còn khuyến nghị cha mẹ hãy đối phó với bắt nạt trên không gian mạng như vấn nạn bắt nạt ngoài đời thực, bằng cách khuyến khích con cởi mở và nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy (tốt nhất là phụ huynh) nếu con nhận được bất kỳ tin nhắn đe dọa hoặc không phù hợp nào.

Đặc biệt, cha mẹ nên thiết lập các quy tắc cơ bản rõ ràng, phù hợp với lứa tuổi của con về những gì được làm và không được phép làm trên mạng. Đồng thời, hãy giải thích lý do các quy tắc này được áp dụng và giúp con nhận thức được hậu quả của những việc không nên làm.

Chẳng hạn như thời điểm mà con không nên sử dụng công nghệ hoặc truy cập đến một địa chỉ cụ thể hay những vấn đề liên quan đến việc chia sẻ một bức ảnh trực tuyến sẽ tồn tại mãi mãi trên Internet và có khả năng tác động đến cuộc sống cũng như nghề nghiệp trong tương lai của con.

Cha mẹ cũng nên sử dụng phần mềm kiểm soát đáng tin cậy dành cho phụ huynh để thiết lập khuôn khổ cho những gì có thể chấp nhận được liên quan đến hoạt động trực tuyến của con, bao gồm việc chúng có thể dành bao nhiêu thời gian (và khi nào) trực tuyến, nội dung hoặc loại hoạt động nào nên chặn (phòng trò chuyện, diễn đàn…).

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần