WHO tung kế hoạch đặc biệt đối phó đại dịch giống COVID-19

22/05/2023 09:00:05
Tối 20-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt IPSN, một nền tảng đặc biệt tận dụng sức mạnh của việc giải mã bộ gien các mầm bệnh để đối phó với các đại dịch tương tự COVID-19.

Mạng lưới giám sát mầm bệnh quốc tế IPSN là một phần trong kế hoạch lớn của WHO về ứng phó các đại dịch tương lai - Ảnh: REUTERS/NEWS SCIENTIST

Tối 20-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt IPSN, một nền tảng đặc biệt tận dụng sức mạnh của việc giải mã bộ gien các mầm bệnh để đối phó với các đại dịch tương tự COVID-19.

IPSN là tên viết tắt của "Mạng lưới giám sát mầm bệnh quốc tế", một mạng lưới toàn cầu nhằm giúp các quốc gia và khu vực có thể chống lại các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm tương tự đại dịch COVID-19, theo thông cáo báo chí mà Báo Người Lao Động vừa nhận được từ WHO.

IPSN, tập hợp các chuyên gia về di truyền trên toàn thế giới và kêu gọi dữ liệu từ các chính phủ, các địa phương, sẽ cung cấp nền tảng để kết nối các quốc gia và khu vực, cải thiện hệ thống thu thập và phân tích mẫu, thúc đẩy quá trình ra quyết định về sức khỏe cộng đồng, chia sẻ thông tin đó rộng rãi hơn.

Quá trình giải trình tự gien các mầm bệnh, phân tích mã di truyền của virus, vi khuẩn và các sinh vật gây bệnh khác giúp hiểu được mức độ lây nhiễm của chúng, mức độ nguy hiểm và cách chúng lây lan.

Với thông tin này, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng có thể xác định và theo dõi các bệnh để ngăn ngừa và ứng phó với các đợt bùng phát như một phần của hệ thống giám sát dịch bệnh rộng lớn hơn, đồng thời phát triển các phương pháp điều trị và vắc-xin.

Kế hoạch này dựa trên kinh nghiệm đau thương của đại dịch COVID-19, ập vào khi con người không có đủ công cụ và kế hoạch để ngăn chặn nó biến thành một thảm họa toàn cầu. Nó cũng tận dụng những gì mà thế giới đã đạt được thông qua những năm cùng nhau đối phó với đại dịch.

"Mục tiêu của mạng mới này đầy tham vọng, nhưng nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong an ninh y tế: Cung cấp cho mọi quốc gia quyền truy cập vào trình tự và kết quả phân tích bộ gien của mầm bệnh như một phần của hệ thống y tế công cộng" - Tổng giám đốc WHO Tedros

Theo WHO, COVID-19 đã nêu bật vai trò quan trọng của giám sát bộ gien mầm bệnh trong việc đối phó với các mối đe dọa đại dịch.

Nếu không có kết quả giải trình tự nhanh chóng của bộ gen SARS-COV-2, vắc-xin sẽ không hiệu quả hoặc được phát triển nhanh như vậy. Các biến thể mới, dễ lây truyền hơn của vi-rút sẽ không được xác định nhanh chóng.

Nó là yếu tố trung tâm của việc chuẩn bị và ứng phó với đại dịch và đại dịch hiệu quả, cũng như là một phần của việc giám sát liên tục nhiều loại bệnh, từ các bệnh do thực phẩm và cúm đến bệnh lao và HIV.

Theo NLD

Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng món ăn bạn nấu mãi vẫn...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Những điều mà bạn cần cân nhắc trước khi...
Ngày càng có nhiều người cảm thấy bất mãn với...
5 thói quen nên duy trì vào buổi trưa giúp giảm...
Uống nước lúc 11 giờ, hạn chế ăn vặt trước...
Bài Hay Trong Tuần