Triệu chứng mắc Covid-19 không còn như trước

25/10/2022 08:00:31

Không còn các triệu chứng như các tài liệu y tế vẫn đang liệt kê, người mắc Covid-19 giờ đây rất khó phân biệt vì dấu hiệu không khác gì cúm, cảm lạnh.

trieu-chung-mac-covid-19-khong-con-nhu-truoc0

Đau họng, chảy nước mũi, ho dai dẳng và đau đầu là những triệu chứng phổ biến nhất ở người mắc Covid-19 hiện nay. Ảnh:

Từ khi đại dịch Covid-19 nổ ra, các bệnh nhân đã báo cáo hàng chục triệu chứng khác nhau, từ các triệu chứng như cảm lạnh và cúm cho đến những triệu chứng đặc biệt hơn như lưỡi Covid-19.

Nhưng như tất cả loại virus, các triệu chứng chính liên quan căn bệnh này đã thay đổi và có thể khác nhau tùy theo tình trạng tiêm chủng của từng người.

Theo một danh sách mới được công bố tại Anh, triệu chứng mắc Covid-19 hiện nay thậm chí không còn như những gì đã miêu tả trước đó trong các tài liệu y tế ở các nước.

Những triệu chứng phổ biến nhất

Nghiên cứu này được đưa ra dựa trên nền tảng sức khỏe Zoe, do nhóm các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, Đại học King's College London, Trường Y Đại học Stanford thực hiện. Họ chia sẻ danh sách cập nhật các triệu chứng Covid-19 hàng đầu hiện nay, do chính những người mắc bệnh tự báo cáo.

Nhóm tác giả phát hiện ra với những người cả ba nhóm - được tiêm chủng đầy đủ, chỉ tiêm một liều và chưa được tiêm chủng - 4/5 triệu chứng phổ biến nhất mà họ báo cáo là giống nhau. Chúng gồm đau họng, chảy nước mũi, ho dai dẳng và đau đầu.

Tuy nhiên, tỷ lệ hiện mắc giữa các nhóm khác nhau, cũng như triệu chứng thứ 5 là có sự thay đổi.

Với những người được tiêm chủng, nghẹt mũi là triệu chứng được báo cáo thường xuyên thứ 3. Trong số những người đã được tiêm chủng một phần, triệu chứng phổ biến là hắt hơi. Trong khi người chưa được tiêm chủng thường bị sốt.

Dưới đây là các triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất trong ba nhóm, được xếp theo thứ tự tần suất được báo cáo.

trieu-chung-mac-covid-19-khong-con-nhu-truoc

Trong số những người đã được tiêm đủ mũi, các triệu chứng vốn phổ biến ở giai đoạn trước của đại dịch lại ít phổ biến hơn, như mất khứu giác, sốt và khó thở. Mất khứu giác và khó thở cũng ít được báo cáo hơn ở những bệnh nhân không tiêm chủng có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Những người đã được tiêm phòng cũng cho biết họ bị hắt hơi thường xuyên hơn nhóm chưa được tiêm. Theo Zoe, hắt hơi và sổ mũi, trước đây không được cho là triệu chứng của người mắc Covid-19.

trieu-chung-mac-covid-19-khong-con-nhu-truoc

Người mắc Covid-19 đang dần giống với những bệnh cảm lạnh, cúm và viêm đường hô hấp khác đến mức gần như rất khó để phân biệt. Ảnh: iStock.

Các triệu chứng hiếm gặp khác

Các triệu chứng khác được báo cáo thường xuyên dường như cũng trở nên ít phổ biến hơn, như ớn lạnh hoặc rùng mình; ngón chân hoặc ngón tay Covid-19; đau bụng.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vẫn liệt kê các triệu chứng như mệt mỏi, đau nhức cơ hoặc cơ thể, buồn nôn hoặc nôn và tiêu chảy là các triệu chứng Covid-19 có thể xảy ra. Đây là những triệu chứng tương tự được liệt kê vào năm 2021 và 2020.

Zoe không cung cấp chi tiết về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này hoặc biến chủng Covid-19 liên quan. Song, các nhà nghiên cứu nhận thấy các triệu chứng của người nhiễm Omicron - biến chủng đang thống trị trên thế giới - dường như nhẹ hơn so với Delta.

Đau họng đã được báo cáo phổ biến hơn và bệnh nhân nhiễm Omicron bị mất khứu giác ít gặp hơn so với những người nhiễm Delta. Những người đã được tiểm chủng cũng có thời gian mắc Covid-19 ngắn hơn so với nhóm nhiễm Delta.

Theo Tiến sĩ Sergio Segarra, Giám đốc y tế Bệnh viện Baptist ở Miami, Mỹ, khi biến chủng phụ BA.5 Omicron thống trị ở Mỹ, các bệnh nhân trẻ tuổi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi tột độ.

Dữ liệu từ CDC cho thấy BA.5 vẫn là chủng chiếm ưu thế tại quốc gia này, sau đó đến BA.4.6, BQ.1.1 và BQ.1. Delta và các chủng Omicron trước đó như BA.1.1 và BA.2 không còn được phát hiện nữa.

Một số chuyên gia y tế lo ngại các triệu chứng hàng đầu của người mắc Covid-19 sẽ ngày càng giống với những loại virus khác khi mùa đông đến gần. Tất cả đều giống cảm lạnh và cúm. Việc này khiến chúng ta không thể phân biệt ai là người mắc Covid-19.

Tiến sĩ Ilan Shapiro, Giám đốc phụ trách vấn đề y tế của AltaMed nói với Nexstar: “Hiện tại, chúng ta có những loại virus khác cạnh tranh với nhau. Chúng ta thấy đợt bùng phát cúm, rồi virus rhinovirus, thậm chí nhiều loại virus khác". Chính vì vậy, vị chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm. Bởi cách điều trị đối với mỗi loại virus có thể khác nhau.

Theo Zing

5 thói quen buổi tối giúp đốt mỡ tự nhiên
Uống một cốc nước trước khi ăn tối, ăn chậm, nhai kỹ là những cách đơn...
Quy trình chăm sóc da tối giản cho những buổi...
Quy trình skincare buổi tối này chỉ có 5 bước, nhưng...
Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà sữa trân...
'Thức uống quốc dân' trà sữa trân châu giúp cấp...
Những thói quen chăm sóc da gây hại mà bạn không...
Học theo những phương pháp làm đẹp trên các trang...
5 lợi ích cho cơ thể sau 30 ngày uống trà kỷ...
Cách dùng kỷ tử tốt nhất đó là ngâm quả kỷ tử...
Bài Hay Trong Tuần