Thực hư loại lạc tím đen được quảng cáo 'thần thánh' như nhân sâm

07/11/2022 08:00:07

Thời điểm hiện tại đang vào mùa lạc đen, một số tiểu thương rao bán lạc trên chợ mạng với giá cao gấp 3 lần so với lạc trắng. Dù giá đắt nhưng khi biết đến công dụng của loại lạc “thần thánh” này chị em đã liên tục hỏi mua.

Ở một số nước như Mỹ, Nhật Bản… lạc đen được coi là một trong những thực phẩm quan trọng, lạc có kẽm và selen nhiều hơn lạc thường tới 48 - 101%, nên còn được gọi là lạc selen. Đây được coi là một chất giải độc kỳ diệu giúp thải trừ các kim loại nặng ra khỏi cơ thể.

Cũng giống như đậu đen, lạc đen khoác chiếc áo lụa màu đen, ruột bên trong màu trắng sữa. Được biết, chính lớp vỏ lụa đen này là thứ rất tốt cho thận, chống bức xạ và tăng cường đàn hồi của da.

Theo anh Nam - một cựu du học sinh tại Nhật Bản - cho hay, người Nhật rất chú trọng sử dụng các sản phẩm tốt cho sức khoẻ và lạc đen là một trong số đó. Tại Nhật, lạc đen được đánh giá chất lượng cao hơn hẳn so với các sản phẩm cùng họ và công dụng của nó còn được ví với cả sâm.

Hiện nay, lạc đen đã được trồng ở một số nơi tại Việt Nam như Hòa Bình, Lâm Đồng… Giống lạc này còn mới, năng suất chưa cao nên sản lượng ít, hàng cung ứng ra thị trường không có nhiều.

thuc-hu-loai-lac-tim-den-duoc-quang-cao-than-thanh-nhu-nhan-sam

Chị Huyền, một người bán hàng nông sản online cho biết: “Hàng siêu hiếm, mỗi đợt hàng về mình chỉ có từ 30-40kg, về trả cho khách đặt hàng trước là hết chứ ít khi còn để rao bán. Lạc đen của mình là lạc của bản Mông, đắt nhưng sắt giá miếng, vị của lạc sống mà thơm như lạc đã rang”.

Nhiều bà nội trợ nhận xét lạc đen ăn thơm, bùi hơn so với lạc trắng. Khi ăn phải ăn cả phần vỏ đen thì mới có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Hiện tại cửa hàng của chị có 2 loại sản phẩm là lạc nguyên vỏ và lạc bóc sẵn. Lạc đen nguyên vỏ có giá 220.000đ/2kg còn lạc bóc sẵn cao hơn, 2kg giá 270.000đ.

thuc-hu-loai-lac-tim-den-duoc-quang-cao-than-thanh-nhu-nhan-sam

Năm ngoái lạc đen khan hàng, nhiều khách hỏi mà phải từ chối, chị Thủy (Hưng Yên) cho biết đã xin hạt giống về và trồng thử trong thùng xốp tại nhà và cho biết vì là năm đầu tiên trồng nên hạt non nhiều, tuy nhiên lạc ăn vẫn rất ngọt. Chị thu được hơn 100kg lạc, cũng phần nào đáp ứng được cơn sốt lạc đen của các chị em. Lạc đen dễ trồng nên chị cung cấp cả hạt giống để khách có thể tự trồng tại nhà.

Chị Nhung (Hà Nội) cho biết: “mình hay dùng lạc để nấu xôi. Lạc đen trên nền xôi trắng nhìn rất đẹp mắt. Lạc có mùi thơm nồng, hơi giống mùi cafe, ăn vị bùi bùi”.

Ngoài ra, lạc đen còn được nhiều chị em giã muối vừng, làm sữa hạt, nấu chè,…mang đến màu đen khác lạ và hương vị bùi béo hơn so với lạc trắng. Lạc đen bóc sẵn thường được đóng gói 1kg, để được trong vòng 6 tháng. Sau khi mở túi nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn được trong 3 tháng.

Theo Tiền Phong

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần