Tác hại khi siết eo bằng đai nịt bụng

05/09/2023 09:00:29
Siết eo bằng đai nịt bụng chỉ là biện pháp tạm thời cho những người béo bụng muốn mặc vừa trang phục vì khi tháo ra, mỡ vẫn còn nguyên. Đây không phải là cách giảm cân hiệu quả và không được khuyến khích bởi các chuyên gia y tế.

Đai nịt bụng có làm giảm mỡ bụng?

Đai nịt bụng được phụ nữ sử dụng phổ biến với niềm tin có thể làm giảm mỡ bụng, lấy lại vòng eo. Tuy nhiên, nó chỉ làm giảm cân tạm thời do trong quá trình tập luyện có thể làm nóng cơ thể, tăng tuần hoàn, giãn mạch, toát mồ hôi, khiến cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhưng không có tác dụng tiêu mỡ vùng bụng.

Đai nịt bụng chỉ làm giảm kích thước vòng bụng bằng cách tạm thời nén các mô mỡ và dịch trong cơ thể. Do đó, chúng không thực sự giúp đốt cháy mỡ thừa. Đai nịt chỉ hiệu quả nếu kết hợp tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống khoa học.

Tác hại của việc cưỡng ép siết eo giảm mỡ bằng đai nịt bụng

Việc sử dụng đai nịt bụng quá chặt hoặc quá lâu có thể gây khó chịu và các vấn đề sức khỏe.

  • Tạo áp lực cho các cơ quan nội tạng: Sử dụng đai nịt bụng quá chặt có thể làm tăng áp lực lên các cơ quan trong vùng bụng, gây một số tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa và hô hấp.
  • Ảnh hưởng cấu trúc xương sườn: Việc sử dụng đai nịt bụng có thể ảnh hưởng đến xương sườn nếu nịt quá chặt hoặc không đúng cách. Khi đai được đeo chặt quá mức có thể tạo ra áp lực lên vùng xương sườn, gây khó chịu, đau đớn, thậm chí gây ra các tổn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn các cơ quan bên trong.
  • Cản trở hô hấp: Đai nịt bụng có thể cản trở quá trình hô hấp bằng cách giảm khả năng di chuyển của cơ hoành, giảm sự linh hoạt của các cơ hoạt động trong quá trình thở, dẫn đến giảm dung tích phổi và làm hạn chế khả năng hô hấp, đặc biệt khi luyện tập thể thao.
  • Tăng trào ngược dạ dày: Khi đeo nịt, người dùng sẽ luôn cảm thấy bụng bị ép, khi ăn nhanh no bụng vì bụng đang phải chịu một áp lực rất lớn chèn ép lên dạ dày. Áp lực từ nịt bụng tác động tới dạ dày lớn sẽ khiến cho những đồ ăn chứa trong dạ dày có nguy cơ trào ngược lên thực quản và gây hại các bộ phận khác như gan, lá lách và thận.
  • Kích ứng, tổn thương da: Việc sử dụng đai nịt bụng cũng có thể gây ra các vấn đề về da, bao gồm gây kích ứng da, hăm da, chàm da và nổi mẩn da.

Phụ nữ sau sinh nên hạn chế sử dụng đai nịt vì sinh thường phải mất hơn nửa tháng để tử cung về lại bình thường, còn sinh mổ phải hơn 1 tháng rưỡi. Nếu sản phụ dùng nịt bụng trong thời gian này có thể gây đau vết mổ, vết mổ lâu lành hơn. Ngoài ra, phụ nữ có thai không được dùng.

Không nên thắt đai liên tục mỗi ngày, chỉ nên nịt một đến hai tiếng cả ngày, thắt đi ở mức độ dễ chịu. Lúc ngủ nên tháo ra. 

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần