Phụ nữ vượt mặt nam giới về hút thuốc lá điện tử

08/09/2023 13:00:39
Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) của Anh cho thấy, số lượng phụ nữ trẻ hút thuốc lá điện tử hằng ngày tại quốc gia này đã tăng gấp ba lần chỉ trong một năm, thậm chí vượt mặt nam giới.

Theo ONS, cứ 15 phụ nữ (6,7%) trong độ tuổi 16-24 có một người hút thuốc lá điện tử hằng ngày vào năm 2022. Trong khi năm 2021 chỉ là 1,9%.

Kết quả này tương đồng với khảo sát của cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS, Anh) năm 2022 về trẻ em ở độ tuổi đi học. Cụ thể, hơn 1/5 cô gái 15 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử, vượt xa các bạn nam.

ONS xác định nguyên nhân nữ hút thuốc lá điện tử nhiều hơn nam xuất phát từ việc nhiều loại vape dùng một lần (disposable pod) xuất hiện trên thị trường trong những năm gần đây. Thuốc lá điện tử có nhiều hình dạng, mùi vị khác nhau nên thu hút người trẻ.

Chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới gần đây đã có biện pháp hạn chế bán loại vape. Chẳng hạn, Úc đã cấm vape sử dụng một lần. Trong khi, New Zealand đã cấm hầu hết các loại vape dùng một lần, đồng thời áp dụng những biện pháp khác nhằm hạn chế bán vape cho người trẻ.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc hút thuốc lá điện tử ở nữ độ tuổi vị thành niên, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ gây ra các hệ lụy về sức khỏe sinh sản và chất lượng giống nòi.

Một số khảo sát trong cộng đồng dùng vape cho thấy mối liên quan giữa sử dụng thuốc lá điện tử với các tệ nạn xã hội khác như ma túy, hút shisha và những chất gây nghiện khác.

Nguồn: Tổng hợp 

Bà Nguyễn Phương Hằng bị kết án 3 năm tù
Sau một ngày xét xử sơ thẩm, chiều tối 21.9, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với...
Taylor Swift thách người hâm mộ giải 33 triệu...
Để tăng thêm tính hấp dẫn, Taylor Swift tổ chức...
Jennie (Blackpink) "úp mở" phát hành album solo mới
Jennie bất ngờ "úp mở" chuyện chuẩn bị ra mắt...
Lợi ích bất ngờ của việc đặt bát nước vào...
Đặt một bát nước lọc mỗi ngày vào tủ lạnh,...
Lần hẹn hò đầu tiên, chị em nên chú ý 3...
Buổi hẹn hò đầu tiên là thời điểm mà hai người...
Bài Hay Trong Tuần