Pha trộn kem chống nắng có tốt cho làn da?

31/08/2023 10:00:57
SPF Cocktailing (pha trộn kem chống nắng) đang là xu hướng cực kỳ phổ biến với các chuyên gia trang điểm và những người có ảnh hưởng trên TikTok. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho làn da.

1. SPF cocktailing là gì?

SPF cocktailing (tạm dịch: pha trộn kem chống nắng) là sự kết hợp của kem chống nắng với một sản phẩm trang điểm khác như phấn tạo khối, kem nền hoặc kem che khuyết điểm, sau đó thoa trực tiếp chúng lên mặt. Trong các video thịnh hành trên TikTok, một số nhà sáng tạo nội dung đã thử trộn kem chống nắng với kem nền trên mu bàn tay trước khi trang điểm, kết quả da mặt của họ trở nên rạng rỡ và căng bóng hơn so với lối trang điểm thông thường.


Điều có vẻ như là bước chăm sóc da 2 trong 1 này có vẻ hấp dẫn và giúp mọi người tiết kiệm thời gian trong quá trình trang điểm, đồng thời tránh các vệt trắng do một số sản phẩm chống nắng để lại trên da. Ý tưởng này có vẻ sáng tạo, hay ho nhưng các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên cố gắng “thử vai” nhà hóa học với các sản phẩm làm đẹp.

2. Tại sao không nên áp dụng SPF cocktailing?

Theo TS-BS da liễu tổng quát Caroline Robinson, công thức của kem chống nắng rất phức tạp, được pha chế cẩn thận như một lá chắn bảo vệ trên da. Việc trộn thêm một ít phấn nền hoặc phấn tạo khối có thể không gây hại trực tiếp cho da nhưng nó ảnh hưởng đến tính toàn vẹn và hiệu quả của kem chống nắng, làm thay đổi cách thức hoạt động vốn có khiến làn da sẽ không còn được bảo vệ như trước.

Hơn nữa, một số sản phẩm trang điểm có chứa dầu và chất nhũ hóa có thể khiến các thành phần chống nắng quan trọng bị tách ra, dẫn đến hỗn hợp bị vón cục trên da.

3. Những giải pháp thay thế cho SPF cocktailing

Trong khi hàng nghìn người dùng TikTok đang cố gắng áp dụng xu hướng này như một cách để loại bỏ các vệt trắng của kem chống nắng thì giải pháp lại rất đơn giản. Đó là sử dụng kem chống nắng hóa học hoặc kem chống nắng khoáng chất. Kem chống nắng khoáng chất hàng ngày có chứa các hạt kẽm không nano mang lại cho bạn lớp nền mịn mướt và không có vệt trắng.

Việc thiết lập một trình tự chăm sóc da phù hợp là điều quan trọng để nhận được lợi ích tối ưu nhất từ các sản phẩm. Lý tưởng nhất là tuân theo thứ tự như sau sản phẩm chăm sóc da (toner, serum, kem dưỡng ẩm…), tiếp đến là kem chống nắng phù hợp với da và cuối cùng là các sản phẩm trang điểm.

Trước khi thoa kem chống nắng, bạn nên thoa một lớp kem dưỡng ẩm. Điều này cho phép SPF hấp thụ vào da tốt hơn và giúp làn da đều màu hơn. Theo nguyên tắc chung, bạn thường nên thoa những sản phẩm mỏng hơn, nhẹ hơn trước, sau đó là những sản phẩm có độ đặc cao hơn. Bạn nên nghỉ vài phút giữa mỗi bước để các dưỡng chất từ sản phẩm được hấp thụ hoàn toàn vào da, giúp từng sản phẩm phát huy hết công dụng của nó.

Ngoài ra, thị trường còn có nhiều sản phẩm trang điểm có chứa SPF trong công thức mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, hầu hết sản phẩm trang điểm có SPF đều chứa lượng kem chống nắng ít hơn mức khuyến nghị (SPF 30 trở lên). Vì vậy, để đảm bảo làn da của bạn được bảo vệ một cách tối ưu nhất, trước tiên hãy thoa kem chống nắng thông thường và sau đó là trang điểm có chứa SPF.

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần