Những việc nên làm vào buổi tối giúp cải thiện trí nhớ

07/09/2023 09:00:15
Bên cạnh ăn uống, bổ sung đủ chất dinh dưỡng, dưới đây là 5 thói quen tốt cho não nên làm mỗi tối.

1. Đọc sách

Đọc sách trước khi ngủ được coi là một thói quen tốt, vừa giúp gia tăng kiến thức lại vừa giúp người đọc dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Thói quen này giúp não được thư giãn, thích hợp cho người thường xuyên lo âu. Nhiều nghiên cứu cho thấy người đọc sách thường xuyên có kết quả nhận thức tốt hơn, giảm nguy cơ mất trí nhớ.

2. Ngủ cùng một giờ

Thời điểm lý tưởng nhất để đi ngủ là 22h nhưng tốt nhất là bạn nên cố gắng xây dựng thói quen ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm.

Ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm cho phép một người duy trì nhịp sinh học nhất quán, thiết lập đồng hồ ngủ - thức tự nhiên của cơ thể. Nhịp sinh học kiểm soát việc bạn đi vào giấc ngủ và ảnh hưởng đến sự tỉnh táo trong ngày.

Ngoài ra, ngủ cùng một giờ trong các ngày giúp ngủ nhanh hơn, giấc ngủ sâu hơn. Chất lượng giấc ngủ càng tốt, não càng có nhiều thời gian nghỉ ngơi, tái tạo, có lợi cho chức năng nhận thức khi về già.

Không ít người có xu hướng lùi giờ đi ngủ vào những ngày cuối tuần vì không phải dậy sớm vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, bạn nên duy trì lịch ngủ vào cuối tuần như các ngày trong tuần vì việc thay đổi nhịp sinh học ngủ - thức sẽ khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

3. Nên uống nước thay vì uống rượu, bia

Nhiều người cho rằng uống rượu trước khi ngủ để dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, rượu có thể giảm thể tích não, giảm chất xám lẫn chất trắng. Thay vì uống rượu, nên uống đủ nước, đặc biệt là nước ấm trước khi ngủ mỗi ngày để tránh mất nước.

Mất nước có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, suy giảm nhận thức ở người mắc chứng mất trí nhớ. Người không uống đủ nước, các protein bị lỗi có khả năng tích tụ trong não, làm tổn thương các tế bào thần kinh.

Uống một ít nước buổi tối được chứng minh cải thiện sức khỏe não bộ. Bạn nên uống từng ngụm nhỏ, chia thành nhiều lần. Nếu bạn nhận thấy mình thức dậy để đi vệ sinh mỗi đêm, hãy ngừng uống nước từ 1 - 2 giờ trước khi đi ngủ. 

4. Ngừng tiếp xúc với thiết bị điện tử 2 giờ trước khi ngủ

Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình có thể ức chế melatonin - hormone gây buồn ngủ, cản trở giấc ngủ ngon và sâu, không tốt cho não.

Đặc biệt, khi bạn phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại, chúng sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, khả năng lý luận logic, khả năng sáng tạo và trí nhớ của bạn.

Vì vậy, nên ngừng sử dụng điện thoại và các thiết bị màn hình khoảng hai tiếng trước khi lên giường. Không để điện thoại gần giường vì dễ gián đoạn giấc ngủ.

5. Tiếp xúc với cây cối

Một nghiên cứu năm 2022 đăng trên Tạp chí Sức khỏe Môi trường (Mỹ) đã tổng hợp dữ liệu của gần 62 triệu người (trên 65 tuổi) trong 16 năm, cho thấy thiên nhiên cải thiện sức khỏe tâm thần, bao gồm cả chứng trầm cảm và lo lắng.

Người dành nhiều thời gian thư giãn cùng thiên nhiên có thể giảm nguy cơ mất trí nhớ, bệnh Parkinson và Alzheimer. Thói quen này cũng hỗ trợ nâng cao nhận thức, phù hợp với người làm công việc thường xuyên suy nghĩ, cần khả năng tập trung. Tốt nhất bạn nên dành khoảng 15 - 20 phút mỗi chiều tối để đi dạo quanh nhà, thư giãn ở công viên để não khỏe hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần