Nguy cơ dính sán từ nem chua

13/09/2023 17:00:01
Những người thường xuyên ăn nem chua, ăn gỏi lợn tái hoặc ăn thịt lợn nấu chưa chín, rất dễ mắc nhiễm ấu trùng giun xoắn Trichinella spiralis.

Hiểm họa khi ăn nem chua 

Nhiễm giun xoắn là một quá trình nhiễm độc gây viêm dị ứng các mao mạch, gây hoại tử cơ và gây thiếu oxy tổ chức. Sau 5-7 ngày kể từ khi nhiễm giun xoắn, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tiêu hoá nhẹ như đau âm ỉ vùng thượng vị, táo bón hoặc tiêu chảy, kèm theo nôn, có khi chỉ có cảm giác buồn nôn. 

Khoảng vài tuần sau, khi ấu trùng giun xoắn từ máu vào cư trú ở cơ vân (tạo thành kén) các triệu chứng mới biểu hiện rầm rộ: Bệnh nhân sốt cao 39-40oC nếu ấu trùng giun có nhiều trong cơ; trường hợp ít ấu trùng trong cơ, bệnh nhân chỉ sốt dao động kéo dài hàng tháng.

Kèm theo sốt, bệnh nhân thấy đau cơ, đặc biệt là các nhóm cơ ở tay, chân nên bệnh nhân vận động rất khó khăn. Ngoài các triệu chứng điển hình như đã nêu, bệnh nhân có thể bị nổi ban dị ứng trên da hoặc có những đốm xuất huyết. Những trường hợp nhiễm giun xoắn nặng, dấu hiệu thiếu oxy tổ chức khá rõ rệt biểu hiện bởi rối loạn tâm thần như cuồng sảng hoặc ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh nhỏ...

Một số biến chứng có thể gặp ở bệnh nhân nhiễm giun xoắn là suy hô hấp do đau làm hạn chế hoạt động của cơ hoành và cơ ngực cộng hưởng bởi rối loạn quá trình hô hấp ở tế bào; bội nhiễm vi khuẩn (viêm nhiễm ngoài da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi...); xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết phủ tạng; suy gan, suy tim do thiếu oxy kéo dài.

Để phòng ngừa bệnh giun xoắn, biện pháp hàng đầu là không ăn thịt lợn tái, gỏi sống, không ăn nem chua; quản lý tốt khâu kiểm dịch trước khi giết mổ lợn; vệ sinh sạch sẽ các điểm giết mổ gia súc.

Lưu ý khi ăn nem chua

Nem chua làm từ thính, thịt tươi và đa phần được làm thủ công. Vì thế khi tự làm cần bảo đảm món ăn được vô trùng, tránh nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn từ nhiều nguồn khác nhau như bàn tay người sản xuất, dụng cụ, nơi sản xuất bẩn, không bảo đảm vệ sinh, các loại lá không sạch...

Nem chua theo nguyên tắc phải có thời hạn, thường chỉ 3-7 ngày, tùy loại nem. Thính và thịt nếu để quá hạn và gặp môi trường ẩm cũng rất dễ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn độc hại.

Nếu mua nem chua ở ngoài cần lựa chọn các cơ sở uy tín. Trên bao bì phải được ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng.

Nên bảo quản nem chua ở nhiệt độ phù hợp. Nhiệt độ thích hợp trong giai đoạn nem chín là từ 17 - 24 độ, tương đương với nhiệt độ phòng. Nếu trời nắng ấm, thời gian lên men cho đến khi chín của nem là từ 1 - 2 ngày. Còn nếu trời mát mẻ hoặc lạnh giá hơn thì thời gian lên men khoảng từ 3 - 4 ngày.

Nem chua sau khi chín vẫn sẽ tiếp tục diễn ra quá trình lên men. Sau 3 ngày lên men thì nem ở trong trạng thái ngon nhất. Nên ăn ngay trong giai đoạn này.

Nguồn: Tổng hợp 

Bà Nguyễn Phương Hằng bị kết án 3 năm tù
Sau một ngày xét xử sơ thẩm, chiều tối 21.9, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với...
Taylor Swift thách người hâm mộ giải 33 triệu...
Để tăng thêm tính hấp dẫn, Taylor Swift tổ chức...
Jennie (Blackpink) "úp mở" phát hành album solo mới
Jennie bất ngờ "úp mở" chuyện chuẩn bị ra mắt...
Lợi ích bất ngờ của việc đặt bát nước vào...
Đặt một bát nước lọc mỗi ngày vào tủ lạnh,...
Lần hẹn hò đầu tiên, chị em nên chú ý 3...
Buổi hẹn hò đầu tiên là thời điểm mà hai người...
Bài Hay Trong Tuần