Không tập thể dục dân văn phòng vẫn đốt calo nhờ 5 cách đơn giản

24/04/2023 08:00:36
Nếu nhìn lại thời gian đã qua, bạn dành bao nhiêu thời gian để ngồi mỗi ngày? Nếu không ngồi, bạn dành bao nhiêu thời gian để ngủ?

Nếu nhìn lại thời gian đã qua, bạn dành bao nhiêu thời gian để ngồi mỗi ngày? Nếu không ngồi, bạn dành bao nhiêu thời gian để ngủ?

Trạng thái tĩnh tại đáng sợ

Trên thực tế, thói quen ngồi lâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Chuẩn mực xã hội mới đòi hỏi phải ngồi làm việc nhiều hơn là đứng. Điều đáng sợ nhất là những thói quen chúng ta hình thành ở trường học khiến chúng ta nghĩ rằng việc ngồi mọi lúc là bình thường.

Chúng ta lớn lên với suy nghĩ rằng đó không phải là vấn đề lớn. Hiện trạng của cuộc sống ít vận động nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Xã hội đang đối mặt với vấn đề “căn bệnh ít vận động”.

Tiến sĩ Levine, trưởng nhóm nghiên cứu về bệnh ít vận động, giải thích quá trình sinh nhiệt do hoạt động không tập thể dục (NEAT) theo cách sau.

"Sinh nhiệt từ hoạt động không tập thể dục là năng lượng chúng ta tiêu hao khi làm bất cứ việc gì khác ngoài việc ngủ, ăn hoặc các hoạt động kiểu tập thể dục. Nó bao gồm năng lượng tiêu hao khi đi bộ đến nơi làm việc, đánh máy, dọn dẹp sân vườn, làm công việc đồng áng, bồn chồn. Ngay cả khi hoạt động thể chất không đáng kể hoạt động có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ trao đổi chất và đó là tác động tích lũy của một lượng lớn hoạt động tỏa nhiệt mà cuối cùng sẽ khiến mọi người không hoạt động hàng ngày”.

Ví dụ, nông dân làm việc trên cánh đồng đốt cháy nhiều calo mỗi ngày hơn so với dân văn phòng.

Các hoạt động của người nông dân: Di chuyển cả ngày, ngồi xổm xuống ruộng. Sau đó đứng dậy và đi bộ trên cánh đồng, từ cánh đồng này sang cánh đồng khác. Thay đổi vị trí cơ thể suốt cả ngày để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau

Các hoạt động của dân văn phòng: Ngồi vào bàn làm việc từ 9 giờ sáng và không rời chỗ cho đến giờ ăn trưa, rồi lại ngồi làm việc đến chiều. Lượng hoạt động nhỏ này đốt cháy rất ít calo mỗi ngày.

5 cách tăng lượng calo đốt cháy trong khi làm việc

Sử dụng bàn có thể đứng và ngồi

Cách để tăng lượng calo đốt cháy thành công là sử dụng đúng công cụ. Sử dụng bàn đứng có thể điều chỉnh là một trong những cách tốt nhất để tăng lượng calo đốt cháy của bạn.

Mặc dù bạn không cần phải đứng cả ngày nhưng bạn có thể chuyển từ tư thế đứng sang tư thế ngồi bằng cách này. Tỷ lệ đứng/ngồi lý tưởng là đứng gấp ba lần ngồi. Với bàn có thể điều chỉnh, bạn có thể nghỉ giải lao ngắn khi cần, nhưng bạn vẫn nên đứng hầu hết thời gian.

Làm việc trong khi đi bộ

Đi bộ nhiều hơn trong khi làm việc để tăng tiêu hao năng lượng. Hãy nhớ rằng, bộ não và cơ thể của bạn được thiết kế để vận động chứ không phải để đứng yên. Giữ cho đôi chân của bạn di chuyển trong khi bạn làm việc. Một cách tiếp cận tốt hơn là đầu tư vào một chiếc bàn máy chạy bộ cho phép bạn đi bộ trong khi làm việc với máy tính.

Ngoài ra, hãy liệt kê 3 hoạt động bạn có thể thực hiện khi đi bộ thay vì ngồi như vừa đi vừa nói chuyện điện thoại, đi bộ đến một cuộc họp, leo cầu thang bộ thay vì thang máy.

Thay đổi tư thế cơ thể thường xuyên hơn

Khung cấu trúc của cơ thể, tư thế của bạn không được thiết kế để giữ cho bạn đứng thẳng và không di chuyển. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi sau mỗi giờ.

Để ngăn đầu và vai nghiêng về phía trước do trọng lực, hãy thực hiện tư thế nghỉ ngơi bằng cách kéo vai, cánh tay và đầu ra sau trong khi đẩy ngực về phía trước. Thay đổi tư thế của bạn thường xuyên để tăng lượng calo tiêu thụ trong các hoạt động không tập thể dục và để ngăn chặn các kiểu chuyển động làm biến dạng tư thế.

Ngồi trên quả bóng thể dục

Một cách khác để thay đổi tư thế thường xuyên là ngồi trên một quả bóng tập khi làm việc thay vì ngồi trên ghế văn phòng truyền thống. Quả bóng tập di chuyển, có nghĩa là cơ bắp hoạt động nhiều hơn khi ngồi trên quả bóng. Điều này sẽ giúp bạn phát triển tư thế cơ thể tốt, di chuyển nhiều hơn khi ngồi trên ghế văn phòng thông thường và thúc đẩy sự cân bằng bằng cách kích thích hệ thống tiền đình.

Thực hiện luyện thăng bằng trong khi xếp hàng

Khi đứng xếp hàng, hãy thực hiện một số bài tập giữ thăng bằng thay vì lúc nào cũng nhìn xuống điện thoại.

Đứng bằng một chân với tư thế thích hợp sẽ cải thiện khả năng giữ thăng bằng của bạn. Đứng trên một chân, giữ tư thế tốt, giữ thăng bằng trong 30 giây rồi đổi sang chân kia để luyện thăng bằng 2 bên.

Duy trì hoạt động tại nơi làm việc có thể ngăn ngừa béo phì, bệnh chuyển hóa và chấn thương cơ xương do tư thế xấu.

Theo Giadinhonline

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần