Giá vàng ngày 14/3/2023: Vàng tiếp đà tăng phi mã

14/03/2023 09:00:36
Giá vàng thế giới ngày 14/3, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.910 USD/ounce - tăng 32 USD/ounce.

Giá vàng thế giới ngày 14/3, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.910 USD/ounce - tăng 32 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng khi thị trường Mỹ phản ứng với tình trạng hỗn loạn ngân hàng ngày càng gia tăng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Signature.

Kim loại quý thu hút các nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán sụt giảm, chỉ số US Dollar Index và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm của Mỹ có mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ năm 1987. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã có bài phát biểu để trấn an thị trường rằng hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn "an toàn". "Người dân Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ có thể tin tưởng rằng tiền gửi ngân hàng của họ sẽ ở đó khi họ cần", Tổng thống Joe Biden khẳng định. 

Tổng thống Joe Biden cam kết chắc chắn rằng những người chịu trách nhiệm về mớ hỗn độn này sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, đồng thời sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường giám sát và quản lý các ngân hàng lớn hơn để không rơi vào tình trạng này một lần nữa.

Những lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng trên diện rộng và việc định giá lại các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai đã đẩy vàng lên trên mức tâm lý quan trọng là 1.900 USD/ounce.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Daniel Ghali của TD Securities cho biết: "Sự sụt giảm trong lãi suất trái phiếu kho bạc 2 năm của Mỹ cho thấy thị trường trái phiếu bắt đầu định giá việc cắt giảm lãi suất giữa chu kỳ ngân hàng này”.

Chuyên gia này cho rằng, sự sụt giảm mạnh của lợi suất trái phiếu 2 năm cho thấy kỳ vọng của thị trường đang nghiêng về khả năng cắt giảm lãi suất của Fed. Điều này đang thúc đẩy đà tăng của vàng.  

Các chuyên gia cho rằng, môi trường lãi suất cao đang bắt đầu bộc lộ những điểm yếu trong một số lĩnh vực nhất định của thị trường tài chính toàn cầu và có thể khiến Fed phải thận trọng hơn trong các quyết định tới đây. Sự sụp đổ của các ngân hàng trong những ngày qua đã làm thay đổi đáng kể tâm lý thị trường. Trước đó, sau phiên điều trần của Chủ tịch Fed và báo cáo việc làm được công bố, thị trường gần như chắc chắn Fed sẽ quyết định nửa điểm phần trăm tại cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, tâm lý đã bất ngờ thay đổi vào thứ 6. Thị trường dần nghiêng về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản thay vì mức 50 điểm. Điều này đã có tác động tích cực đối với kim loại quý.

Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho rằng căng thẳng thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng khi nền kinh tế bắt đầu cảm nhận được tác động của các chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Fed. Chuyên gia này nói thêm rằng trong môi trường hiện tại, Fed khó có thể tăng lãi suất lên 6%.

Mặc dù vậy, không phải tất cả các ý kiến đều lạc quan về vàng. Một số chuyên gia cho rằng, động thái tăng giá hiện tại của kim loại quý này chỉ là ngắn hạn và đà tăng của nó sẽ mất đi khi nhu cầu trú ẩn an toàn ngưng lại. Bên cạnh đó, khả năng Fed tăng lãi suất 50 điểm đã giảm nhưng vẫn còn. Nếu các báo cáo công bố trong tuần này cho thấy lạm phát vẫn tăng cao nó sẽ tạo ra rủi ro cho kim loại quý này.

Thông tin được thị trường chờ đợi nhất trong tuần này là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 2. Các chuyên gia dự báo CPI sẽ tăng chậm lại ở mức 0,4% trong tháng trước, giảm từ mức 0,5% được ghi nhận trong tháng 1. CPI cốt lõi dự báo sẽ giữ ổn định ở mức 0,4%. 

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,250 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,900 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,320 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,950 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,300 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,020 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,300 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,000 triệu đồng/lượng (bán ra).

Nguồn Tiêu Dùng VN.

Những ‘siêu thực phẩm’ giúp tăng khả năng thụ thai
Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, một vài thay đổi trong chế độ ăn uống...
Những điều cần lưu ý khi trang điểm cho da mụn
Làm sạch da, dưỡng da trước khi trang điểm, lựa...
Cách làm bánh tổ yến ngon đẹp lung linh
Bánh tổ yến lại không được làm từ tổ yến,...
4 cách buộc tóc giúp thu gọn gương mặt
Đây là 4 cách buộc tóc, chị em có thể tham khảo cho...
Cách làm dầu nghệ để dưỡng da trắng hồng
Nghệ là gia vị quen thuộc với hầu hết tất cả...
Bài Hay Trong Tuần