Đổ xô mua thiết bị phòng cháy, chữa cháy

21/09/2023 13:00:30
Sau vụ cháy chung cư mini thảm khốc ở TP Hà Nội, rất đông người tìm mua các thiết bị phòng cháy, chữa cháy khiến giá tăng vọt do khan hàng. Trong khi đó, chất lượng các thiết bị lại rất “trôi nổi”.

"Nóng" từ cửa hàng cho đến mua online

Theo ghi nhận của PV Báo CAND, trong 2 ngày qua, trên nhiều tuyến phố chuyên kinh doanh thiết bị PCCC như phố Nguyễn Du, phố Yết Kiêu (quận Hai Bà Trưng), đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), phố Quang Trung (quận Hà Đông)…, người dân đổ xô đến hỏi mua các thiết bị PCCC, vật dụng thoát hiểm. Trong đó, nhiều nhất phải kể đến là thang dây, bình chữa cháy, mặt nạ chống độc. 

Tại cửa hàng Mai Nga, số 88 phố Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, khách liên tục vào hỏi mua bình chữa cháy, thang dây và mặt nạ chống độc. Anh Nguyễn Thanh Hà, trú tại đường Trương Định, quận Hai Bà Trưng cho biết, gia đình anh đã mua thang dây, mặt nạ và còn thiếu bình chữa cháy. Tuy nhiên, cửa hàng thông báo hiện không còn mặt hàng bình chữa cháy. Còn bà Nguyễn Thu Nga, trú tại phố Xã Đàn, quận Đống Đa thì chia sẻ: "Nhà tôi xây cao 6 tầng, lại trong phố nhỏ nên tôi phải mua thang dây đề phòng cháy nổ xảy ra còn kịp thoát hiểm". 

Bà Nga giải thích thêm, nhà cao 6 tầng thì cần phải trang bị 2 thang dây, 1 thang dây để thả từ tầng 6 xuống trần nhà hàng xóm và 1 thang dây để thả từ tầng 4 xuống mặt đất thì cả gia đình mới có thể an toàn thoát hiểm. Tuy nhiên, theo bà Nga, từ hôm qua đến giờ, bà đã liên hệ với nhiều cửa hàng để mua thang dây nhưng hầu hết đều báo hết hàng. Nếu muốn mua thì bà Nga phải đặt trước và tầm 5 ngày đến 10 ngày mới có hàng. 

Theo nhân viên bán hàng của cửa hàng Mai Nga, khoảng 2,3 ngày nay, lượng người mua các thiết bị PCCC tăng vọt, nhiều nhất là thang dây, mặt nạ chống độc, bình chữa cháy… khiến cho lượng hàng hiện có của cửa hàng không kịp đáp ứng. Đây cũng là tình trạng diễn ra tại cửa hàng kinh doanh thiết bị PCCC Ngọc Huy, số 73 phố Nguyễn Du. Chủ cửa hàng cũng cho biết, các thiết bị PCCC có sẵn ở cửa hàng như bình bột, thang dây đều đã bán hết.

Nhiều sản phẩm "trôi nổi" 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều cửa hàng bán bình khí loại 3kg (giá 390.000-400.000 đồng/bình) xuất xứ từ Trung Quốc, không có tem kiểm định. Bình bột 4kg hay bình khí 3kg do trong nước sản xuất có tem kiểm định, giá 550.000-650.000 đồng/bình. Ngoài ra, còn có bình cầu chữa cháy tự động dạng bột, bóng ném chữa cháy giá từ 260.000-850.000 đồng/cái.

Ngoài thang dây, mặt nạ, bình chữa cháy, một kho chuyên bán sỉ, lẻ các thiết bị PCCC ở đường số 9, phường 16, quận Gò Vấp, TPHCM còn bán mền dập lửa, quần áo chống cháy chịu nhiệt, búa thoát hiểm. Các loại bình chữa cháy ở kho này đều không có tem kiểm định, khách muốn mua thiết bị có tem thì thêm 40.000 đồng, nhân viên lấy tem tự dán lên bình. Theo nhân viên này, khách mua sỉ bán lại mới cần mua tem để đối phó lực lượng kiểm tra, còn khách mua lẻ thì không cần mua tem. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, các thiết bị PCCC ở kho này đều có nhãn ghi tiếng Trung Quốc, tiếng Anh, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không ghi đơn vị sản xuất, không có hướng dẫn sử dụng, tem kiểm định thì không có tên, mã hiệu phương tiện, số kiểm định, ngày kiểm định. 

Trên mạng xã hội Facebook, một số người rao bán bình chữa cháy với giá rất rẻ, như bình chữa cháy khí CO2 có giá 100.000 đồng/bình 3kg. Một số điểm bán online và trực tiếp tự nhận là đơn vị liên kết với Trung tâm Thiết bị PCCC 4/10 nhưng đại diện trung tâm này khẳng định không có chi nhánh hay đơn vị liên kết nào. 

Cũng theo đại diện trung tâm này, bình chữa cháy đúng quy định phải dán tem kiểm định. Mỗi loại bình chữa cháy đều có thời gian sử dụng, nhất là bình khí CO2; nếu hết hạn, khí trong bình sẽ không còn tác dụng chữa cháy. Bình mới thì sau 12 tháng phải nạp 1 lần, còn bình đã từng nạp lại thì nên nạp 6 tháng 1 lần. Trước mỗi lần nạp khí mới và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình phải được kiểm tra thủy lực, nếu đạt yêu cầu mới được dùng tiếp. Việc mua thiết bị cũ là rất nguy hiểm. Có nhiều điểm nạp sạc khí CO2 cho bình chữa cháy nhưng không phải tất cả đều an toàn và đúng tiêu chuẩn. Khách hàng phải đến các điểm nạp sạc bình chữa cháy có chất lượng và hợp tiêu chuẩn để an toàn khi dùng. 

Nguồn: Tổng hợp 

 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần