Cứu sống bé sơ sinh 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh hiếm gặp

12/10/2022 07:00:24

Hình ảnh phim X-quang của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum vừa phẫu thuật thành công, cứu sống trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh hiếm gặp.

Bệnh nhi được đưa vào viện trong tình trạng kém linh hoạt, khó thở, miệng sùi bọt cua liên tục, bụng chướng hơi... Bệnh nhi không bú được, mỗi lần bú đều bị sặc sữa, cân nặng 2,5kg.

Bệnh nhi ngay sau đó được xử trí cấp cứu, nhập viện và theo dõi viêm phổi, teo thực phẩm bẩm sinh.

Sau khi thực hiện xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị teo thực quản có đường rò thực quản - khí quản bẩm sinh (type C), một bệnh có nguy cơ tử vong cao với trẻ sơ sinh.

Ngay sau đó, bệnh nhi đã được phẫu thuật teo thực quản thành công.

BSCKII. Trần Văn Hiền, Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, phẫu thuật viên chính ca mổ cho biết: Phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh ở trẻ sơ sinh khó khăn vì lồng ngực trẻ rất nhỏ. Khi phẫu thuật buộc đi qua khoảng gian sườn vào khu vực có chứa nhiều mạch máu lớn, rốn phổi nơi có khí quản, thực quản, tim của bệnh nhi. Vì vậy đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm và thật sự khéo léo để phẫu thuật...

Hiện tại, sau phẫu thuật 20 ngày và chăm sóc đặc biệt tại đơn nguyên hồi sức sơ sinh - Khoa Nhi, bệnh nhi tỉnh táo, hồng hào, phản xạ tốt, không sốt, không ho, tự bú sữa mẹ, đã rút bỏ các thông dạ dày và thông dẫn lưu ngực. Bệnh nhi có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Teo thực quản bẩm sinh hay còn gọi là bất sản thực quản, một dị tật bẩm sinh tắc đường tiêu hóa cao hiếm gặp, có tần suất khoảng 1/5.000. Là sự gián đoạn lưu thông của thực quản và thường có kèm sự thông thương bất thường giữa thực quản và khí quản.

"Hiện nay, mặc dù có những tiến bộ về phẫu thuật Ngoại - Nhi nhưng teo thực quản vẫn còn là một bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm ở trẻ bị teo thực quản bẩm sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm bảo vệ tính mạng trẻ", BSCKII. Trần Văn Hiền lưu ý.

Nguồn: Vtv

 

5 thói quen buổi tối giúp đốt mỡ tự nhiên
Uống một cốc nước trước khi ăn tối, ăn chậm, nhai kỹ là những cách đơn...
Quy trình chăm sóc da tối giản cho những buổi...
Quy trình skincare buổi tối này chỉ có 5 bước, nhưng...
Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà sữa trân...
'Thức uống quốc dân' trà sữa trân châu giúp cấp...
Những thói quen chăm sóc da gây hại mà bạn không...
Học theo những phương pháp làm đẹp trên các trang...
5 lợi ích cho cơ thể sau 30 ngày uống trà kỷ...
Cách dùng kỷ tử tốt nhất đó là ngâm quả kỷ tử...
Bài Hay Trong Tuần