Chuyển mùa: Trẻ mắc viêm đường hô hấp tăng đột biến

10/10/2022 08:15:11

Thời tiết chuyển mùa như hiện nay tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển và lây lan làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ, nhất là cúm và bệnh đường hô hấp...

Tại Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa Đông Anh (Hà Nội), thời gian gần đây trẻ nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp tăng đột biến, tập trung ở nhóm tuổi từ 1 - 3 tuổi.

Phần lớn trẻ nhập viện với bệnh cảnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi họng, phế quản, viêm phổi. Căn nguyên gây bệnh thường gặp là virus theo mùa như cúm A, virus hợp bào hô hấp... Trên cơ địa trẻ bị nhiễm những loại virus này, dễ xảy ra hiện tượng bội nhiễm kèm theo.

BSCKII. Nguyễn Quang Khanh, Trưởng Khoa Nhi cho biết: Có những trẻ ban đầu chỉ có các triệu chứng đơn giản như: ứ đọng đờm dãi, sau đó các cháu có thể bị bội nhiễm viêm tai giữa, bội nhiễm viêm phế quản phổi và thậm chí là tình trạng nặng hơn như nhiễm khuẩn huyết... Do đó, cha mẹ không tự ý điều trị cho con.

Các bệnh đường hô hấp ở trẻ mắc phải cần xử trí điều trị thuốc theo y lệnh của bác sĩ, kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ mau khỏi bệnh. Với các trường hợp trẻ bị viêm phổi nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, trẻ có thể bị bội nhiễm kèm theo... khiến bệnh lâu khỏi, thời gian nằm viện dài ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Để phòng các bệnh đường hô hấp, BSCKII. Nguyễn Quang Khanh khuyến cáo: Cha mẹ cần nâng cao thể trạng cho trẻ bằng cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, khẩu phần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng. Chú ý đảm bảo vệ sinh cho trẻ, tránh tụ tập đông người. Người lớn cần hướng dẫn trẻ rửa tay và thậm chí là rửa đồ chơi của trẻ, không cho trẻ ngậm đồ chơi.

Tránh để trẻ bị nhiễm lạnh bằng cách không cho trẻ ăn uống đồ quá lạnh. Giữ ấm chân, tay và cổ cho trẻ khi thời tiết giao mùa. Cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng quốc gia.

Nguồn: VTVnews

5 thói quen buổi tối giúp đốt mỡ tự nhiên
Uống một cốc nước trước khi ăn tối, ăn chậm, nhai kỹ là những cách đơn...
Quy trình chăm sóc da tối giản cho những buổi...
Quy trình skincare buổi tối này chỉ có 5 bước, nhưng...
Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà sữa trân...
'Thức uống quốc dân' trà sữa trân châu giúp cấp...
Những thói quen chăm sóc da gây hại mà bạn không...
Học theo những phương pháp làm đẹp trên các trang...
5 lợi ích cho cơ thể sau 30 ngày uống trà kỷ...
Cách dùng kỷ tử tốt nhất đó là ngâm quả kỷ tử...
Bài Hay Trong Tuần