Chuyên gia cảnh báo: Rượu, bia là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh nguy hiểm

05/10/2022 06:12:21

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật.

ThS. BS Nguyễn Tuấn Lâm - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, rượu bia là yếu tố nguy cơ xếp thứ 5 trong 10 nguy cơ gây tàn tật và tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Báo cáo thực trạng rượu bia toàn cầu của WHO cũng cho biết, rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật, chấn thương. Trong đó, phải kể đến là chứng rối loạn tâm thần, ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh tiêu hóa, tổn thương hệ miễn dịch, tác động đến bào thai, gây hành vi nguy cơ chấn thương...

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng đa số là do sự hiểu biết còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ do thiếu các biện pháp tuyên truyền giáo dục về thuốc lá, bia rượu và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Thống kê của WHO cho biết, mỗi năm có hơn 548.000 trường hợp tử vong do ung thư, bệnh tim mạch, tâm thần, tiêu hóa, nhiễm trùng và một số bệnh khác; trong đó, ước tính có khoảng hơn 40.800 ca tử vong liên quan đến bia rượu, chiếm tỷ lệ 7,5%.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu, bia “xịn” vẫn là gánh nặng cho gan. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và nhiễm trùng nói chung rất dễ tiến triển nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc sử dụng kết hợp thuốc lá và rượu bia sẽ gây rủi ro về vấn đề sức khỏe cao hơn so với người bình thường. Hầu như tất cả người có sử dụng thuốc lá dù nặng hay nhẹ đều có thói quen hút thuốc khi uống rượu bia. Rượu bia hay đồ uống có cồn cũng là nguyên nhân làm duy trì thói quen hút thuốc lá. Trên thực tế cũng cho thấy, nhiều người đã bỏ thuốc lá thành công, tuy nhiên khi sử dụng đồ uống có cồn đã kích thích họ quay lại với thuốc lá.

Nếu so sánh mức độ nguy hiểm của việc hút thuốc và uống rượu bia thì bệnh liên quan đến thuốc lá phổ biến ở những người nghiện rượu cao gấp 2-4 lần so với người chỉ hút thuốc lá. Nhưng những người nghiện rượu hút thuốc ít có nguy cơ chết vì bệnh liên quan đến rượu hơn là bệnh liên quan đến thuốc lá. Những người nghiện rượu và có thói quen hút thuốc chiếm 51% nguy cơ tử vong, so với người nghiện rượu không hút thuốc có nguy cơ tử vong là 34%.

Kết quả nghiên cứu của Cơ quan Quản lý dịch vụ sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất gây nghiện tại Mỹ cho hay, người bắt đầu uống rượu trước tuổi 15 có thể phát sinh các vấn đề về bia rượu cao gấp 5 lần người đợi đến 21 tuổi mới uống. Cụ thể, những người uống rượu bia sớm có khả năng nghiện rượu cao gấp 4 lần, khả năng tham gia bạo lực thể chất sau khi uống cao gấp 6 lần, khả năng tai nạn xe cộ do uống rượu bia cao gấp hơn 6 lần, khả năng bị chấn thương do uống cao gấp gần 5 lần so với người uống rượu bia khi trưởng thành hơn.

Cũng theo các chuyên gia, khi tâm trạng buồn chán, nhiều người thường hay tìm đến rượu để giải tỏa, có thể nhất thời rượu giúp bạn giải sầu, nhưng cuối cùng nó càng khiến bạn phiền não thêm. Nhiều người không thoát khỏi vòng xoáy, chìm sâu trong men rượu. Do đó, việc uống rượu thường xuyên có liên quan với trầm cảm, lo âu và nhiều vấn đề tinh thần khác. Gần 1/3 các ca tự tử có liên quan đến rượu.

Cồn có ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể, làm biến đổi não bộ, sự biến đổi này không như say xong rồi trở lại bình thường. Cồn ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng khiến người đó ngày càng trở nên lo âu, trầm cảm, căng thẳng, đặc biệt là tính cách xấu xa hơn.

Theo Vietq

5 thói quen buổi tối giúp đốt mỡ tự nhiên
Uống một cốc nước trước khi ăn tối, ăn chậm, nhai kỹ là những cách đơn...
Quy trình chăm sóc da tối giản cho những buổi...
Quy trình skincare buổi tối này chỉ có 5 bước, nhưng...
Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà sữa trân...
'Thức uống quốc dân' trà sữa trân châu giúp cấp...
Những thói quen chăm sóc da gây hại mà bạn không...
Học theo những phương pháp làm đẹp trên các trang...
5 lợi ích cho cơ thể sau 30 ngày uống trà kỷ...
Cách dùng kỷ tử tốt nhất đó là ngâm quả kỷ tử...
Bài Hay Trong Tuần