Cảnh báo hóa chất duỗi tóc có nguy cơ gây ung thư tử cung

21/10/2022 08:00:26

Thuốc ép tóc có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư tử cung ở chị em. (Ảnh: TRTw).

Phụ nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm duỗi tóc có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao gấp 2 lần so với những người không bao giờ sử dụng.

Kết luận trên vừa được Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) công bố trên tạp chí chuyên ngành của viện vào ngày 17/10.

Nghiên cứu mang tên "Sister Study" do Chính phủ Mỹ chủ trì nhằm xác định các yếu tố gây bệnh ung thư và các bệnh lý khác ở nữ giới, dựa trên dữ liệu của gần 33.500 phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 35 - 74.

Trong gần 11 năm, có 378 trường hợp mắc bệnh, chủ yếu là ung thư nội mạc tử cung và là người da màu, chiếm đa số người dùng các sản phẩm duỗi tóc ở Mỹ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm duỗi tóc, có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao gấp hai lần so với những người không sử dụng sản phẩm này.

Đặc biệt, những người có tần suất duỗi tóc hơn 4 lần/năm có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2,5 lần so với những người không dùng sản phẩm. Không có mối liên quan tương tự nào được phát hiện trong các sản phẩm xử lý tóc khác như thuốc nhuộm, thuốc tẩy, nhuộm highlight hoặc thuốc uốn. Nghiên cứu không hỏi cụ thể sản phẩm.

Theo các chuyên gia, hóa chất có trong các sản phẩm này hoạt động cơ bản giống như estrogen trong cơ thể, làm gián đoạn quá trình nội tiết tố bình thường của cơ thể, có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, một số sản phẩm có chứa các chất gây ung thư, chẳng hạn như Formaldehyde.

Theo NIH, ung thư tử cung chiếm khoảng 3% tổng số các ca ung thư mới ở Mỹ. Đây là bệnh ung thư phổ biến nhất ở hệ thống sinh sản nữ giới. Trong năm 2022, nước Mỹ ghi nhận khoảng 65.950 ca mắc ung thư tử cung, trong đó có 12.500 ca tử vong do căn bệnh này.

Theo VTV

5 thói quen buổi tối giúp đốt mỡ tự nhiên
Uống một cốc nước trước khi ăn tối, ăn chậm, nhai kỹ là những cách đơn...
Quy trình chăm sóc da tối giản cho những buổi...
Quy trình skincare buổi tối này chỉ có 5 bước, nhưng...
Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà sữa trân...
'Thức uống quốc dân' trà sữa trân châu giúp cấp...
Những thói quen chăm sóc da gây hại mà bạn không...
Học theo những phương pháp làm đẹp trên các trang...
5 lợi ích cho cơ thể sau 30 ngày uống trà kỷ...
Cách dùng kỷ tử tốt nhất đó là ngâm quả kỷ tử...
Bài Hay Trong Tuần