Ăn keto đúng cách mang lại lợi ích gì cho cơ thể?

31/08/2023 18:00:00
Hiểu rõ và ăn đúng cách theo chế độ keto (ketogen) sẽ tăng hiệu quả về sức khỏe cũng như mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Keto đã trở thành một trong những chế độ ăn được ưa chuộng, nhất là dành cho phái đẹp bởi mang đến nhiều dinh dưỡng, tăng hiệu quả trong việc giảm cân và cải thiện sức khỏe.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại chuyên trang sức khoẻ Healthline cũng chỉ ra những mặt ưu và nhược điểm của phương pháp ăn theo chế độ keto. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy các món ăn Keto giảm cân có ưu điểm vượt trội so với chế độ ăn ít chất béo thông thường. Các món ăn trong thực đơn Keto sẽ khiến bạn có cảm giác nhanh no hơn và giảm cảm giác thèm ăn.

Chế độ ăn này giúp bạn tăng tiêu thụ calo do tác động trao đổi chất của việc chuyển đổi protein và chất béo thành glucose. Ngoài ra cũng giúp thúc đẩy giảm mỡ trong cơ thể.

Đối với những người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2 và đặc biệt là đang ở tình trạng thừa cân, béo phì thì giảm cân sẽ là một phần trong kế hoạch điều trị của họ. Trong chế độ ăn Keto, hàm lượng carbohydrate được giảm xuống ở mức rất thấp, vì vậy giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Người thực hiện chế độ ăn Keto có thể giảm đến 11,1kg cân nặng so với chỉ 6,9kg so với nhóm tiêu thụ nhiều carbohydrate. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, khi cơ thể chúng ta nạp nhiều carbohydrate thì nguồn năng lượng này cũng chỉ duy trì được trong vài giờ, sau đó bạn vẫn có cảm giác đói và luôn muốn nạp thêm thức ăn. Nhưng đối với chế độ ăn Keto thì hoàn toàn ngược lại. Nhờ lượng chất béo dồi dào mà cơ thể được cung cấp nguồn năng lượng khổng lồ, do đó bạn sẽ có thể nâng cao thể chất và làm việc một cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, chế độ ăn keto cũng cần phải điều chỉnh như sẽ khiến cơ thể thiếu chất xơ do việc hạn chế thực phẩm giàu carbohydrate gồm ngũ cốc và rau xanh. Điều này có thể gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa và sức khỏe ruột.

Một chế độ ăn keto không kiểm soát có thể dẫn đến việc tiêu thụ dư lượng chất béo và chất béo bão hòa. Đây là cách khiến người áp dụng keto có thể gặp vấn đề về tim mạch, tăng huyết áp hay tăng cholesterol…

Do đó, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra lời khuyên rằng, trước khi áp dụng chế độ ăn keto cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về phương pháp cũng như hiện trạng sức khỏe của bản thân để thực hiện chế độ keto một cách an toàn nhất.

Nguồn: Tổng hợp 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần