Ấn Độ điều tra vụ siro ho gây tử vong ở trẻ em châu Phi

07/10/2022 08:00:07

Theo giới chức Ấn Độ các cuộc điều tra của nước này đối với các sản phẩm siro ho của Maiden Pharma diễn ra song song với cuộc điều tra của WHO.

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Ấn Độ ngày 6/10 nói, nước này đang tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp trẻ em tử vong ở Gambia sau khi dùng các sản phẩm siro ho và siro cảm của công ty dược Maiden Pharma.

Quyết định trên đưa ra ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố báo cáo liên quan đến các trường hợp trẻ em ở Gambia suy thận cấp tính dẫn đến tử vong sau khi dùng siro.

Theo giới chức Ấn Độ các cuộc điều tra của nước này đối với các sản phẩm siro ho của Maiden Pharma diễn ra song song với cuộc điều tra của WHO.

Bộ Y tế Ấn Độ đang tiến hành điều tra các trường hợp tử vong có liên quan đến siro ho của Maiden Pharma. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo nguồn tin của Reuters, Bộ Y tế Ấn Độ đang kết hợp với cơ quan kiểm soát ma túy của nước này để điều tra các trường hợp tử vong do siro ho từ cuối tháng 9.

Hãng dược Maiden Pharma của Ấn Độ hiện chỉ xuất khẩu siro ho và siro cảm sang Gambia.

Hiện Maiden Pharma và Bộ Y tế Ấn Độ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào sau khi WHO công bố báo cáo.

Cũng theo báo cáo này hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol trong các sản phẩm siro của Maiden Pharma cao “không thể chấp nhận được”, có thể gây tổn thương thận.

Sản phẩm của Maiden Pharma  có thể đang được bán trên nhiều thị trường không chính thức, nhưng đến nay mới bị phát hiện ở Gambia, WHO cho biết.

Cảnh báo của WHO liên quan đến 4 sản phẩm: Thuốc uống Promethazine, siro cảm lạnh trẻ em Kofexmalin Baby, siro ho Makoff Baby, và siro Magrip N Cold.

Cơ quan quản lý dược Gambia cảnh báo về các sản phẩm này từ tháng 7, sau khi hàng chục trẻ em mắc bệnh thận. Các bác sĩ phát hiện hàng chục trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh chỉ 3-5 ngày sau khi uống một loại siro chứa paracetamol được bán ở địa phương.

Bộ trưởng Y tế Gambia Mustapha Bittaye cho biết vấn đề tương tự được phát hiện trong những loại siro khác, nhưng bộ vẫn đang chờ kết quả kiểm tra.

Ông Bittaye cho biết số trường hợp tử vong đã giảm và các sản phẩm của Maiden Pharma bị cấm, nhưng một số loại siro vẫn đang được bán trong những hiệu thuốc tư và bệnh viện.

Maiden Pharma sản xuất sản phẩm tại cơ sở ở Ấn Độ để bán trên thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, theo thông tin trên trang web của công ty.

Theo VTC

5 thói quen buổi tối giúp đốt mỡ tự nhiên
Uống một cốc nước trước khi ăn tối, ăn chậm, nhai kỹ là những cách đơn...
Quy trình chăm sóc da tối giản cho những buổi...
Quy trình skincare buổi tối này chỉ có 5 bước, nhưng...
Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà sữa trân...
'Thức uống quốc dân' trà sữa trân châu giúp cấp...
Những thói quen chăm sóc da gây hại mà bạn không...
Học theo những phương pháp làm đẹp trên các trang...
5 lợi ích cho cơ thể sau 30 ngày uống trà kỷ...
Cách dùng kỷ tử tốt nhất đó là ngâm quả kỷ tử...
Bài Hay Trong Tuần