Trang chủ >   Tình yêu  >   Yêu 360

5 giai đoạn của tình yêu ai cũng trải qua

19/07/2023 13:00:16
Theo nhà tâm lý xã hội lâm sàng George Levinger, hầu hết mối quan hệ lãng mạn đều trải qua 5 giai đoạn, tương ứng với 5 ký tự đầu tiên của bảng chữ cái tiếng Anh: Attraction - Buildup - Continuation - Deterioration - Ending.

1. Thu hút (attraction)

Sau một hoặc vài lần gặp gỡ, nếu đạt mức độ tương thích cao, hai người sẽ “thu hút” lẫn nhau. Sự tương thích này có thể xuất phát từ ngoại hình hoặc tâm lý.

Nếu một trong hai hoặc cả hai nhận thấy đối phương có những đặc điểm thể chất hấp dẫn hay sự tương đồng trong tính cách, quan điểm sống thì rất có thể họ sẽ “phải lòng” nhau.

Đây được cho là giai đoạn “màu hồng” nhất trong tình yêu. Cả hai sẽ cảm thấy rất tuyệt vời và luôn tràn đầy hy vọng vào tình yêu bởi cơ thể có sự gia tăng của những hormone kích thích tinh thần như dopamine, oxytocin, serotonin.... Đồng thời, cả hai thường “chìm đắm” trong viễn cảnh tươi đẹp ở tương lai và tạm gác qua những trở ngại.

2. Xây dựng (buildup)

Điều kiện cần cho quá trình xây dựng tình yêu chính là sự tin tưởng. Để mối quan hệ phát triển, hai người trở nên thân thiết, tin tưởng, và bắt đầu có sự phụ thuộc nhất định. 

Từ giai đoạn thu hút đến xây dựng đòi hỏi sự tương thích vượt lên trên cấp độ ngoại hình và tâm lý. Cụ thể, cặp đôi thoải mái hơn trong thể hiện cảm xúc và chia sẻ về sở thích, giá trị cá nhân, mục tiêu sống.

Quá trình này không tránh khỏi những bất đồng nhưng điều này là hoàn toàn bình thường. Quan trọng là cả hai có sự lắng nghe, cởi mở, tôn trọng và thấu hiểu lẫn nhau.

3. Tiếp diễn (continuation)

Vượt qua những bất đồng ở giai đoạn 2, cặp đôi sẽ bắt đầu một cam kết lâu dài trong mối quan hệ. Đó có thể là về sống chung một nhà, có tài sản chung, đính hôn, đám cưới, sinh con…

Ở giai đoạn này, tình cảm của hai người có thể tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Tuy nhiên sẽ có những khoảng thời gian dài mối quan hệ ở trạng thái ổn định, không có thay đổi gì. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến sự trì trệ, khiến cặp đôi chán nhau vì không tìm thấy sự mới mẻ trong mối quan hệ.

4. Thoái trào (deterioration)

Theo thời gian, tình yêu dễ thoái trào khi thân mật giữa hai người suy giảm. Sự thoái trào cũng xảy ra khi hai người gặp những vấn đề chỉ xuất hiện khi họ bắt đầu sống cùng nhau. Những ví dụ điển hình như chi phí sinh hoạt, mua nhà, kế hoạch sinh con, bất đồng với bố mẹ chồng/ vợ…

Nhiều cặp đôi đến giai đoạn này vẫn ở bên nhau vì phụ thuộc nhau quá nhiều hoặc không nỡ rời bỏ mối quan hệ mà họ đã dành nhiều thời gian và tâm huyết. Trên thực tế, mối quan hệ đến giai đoạn thoái trào vẫn có thể “cứu vớt” và “yêu lại từ đầu” nếu cả hai nhận thức được điều đang xảy ra.

Ngay cả với những mối quan hệ thành công, đi cùng nhau đến cuối đời, họ vẫn sẽ trải qua một số thời điểm “mất cân bằng”. Tuy nhiên, họ tìm được cách vượt qua chúng để tiếp tục mối quan hệ hoặc những vấn đề họ gặp phải không quá nghiêm trọng. 

5. Chấm dứt (ending)

Đây là điều xảy ra khi hai bên không thể vượt qua những vấn đề ở giai đoạn 3 và 4. Tuy nhiên, không phải cứ biến cố tiêu cực nào xảy ra mới khiến một cặp đôi chia tay. Họ có thể “đường ai nấy đi” khi không còn duy trì tình cảm như lúc đầu.

Có thể nói, mọi mối quan hệ đều đi tới điểm kết. Không phải sự chấm dứt nào cũng xuất phát từ yếu tố tình cảm. Với những mối quan hệ thành công, sự chấm dứt xảy ra khi một trong hai người qua đời.

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần